DMCA.com Protection Status

TPHCM mở rộng điều tra truy vết người có tiếp xúc gần với các ca COVID-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 2/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết 737 mẫu xét nghiệm COVID-19 đều cho kết quả âm tính. TPHCM tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2). Cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

TPHCM phát hiện ca nhiễm COVID-19 từ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines là bệnh nhân (BN) 1342. Người này đã tiếp xúc với hai người bạn và mẹ ruột ở nơi cách ly tại nhà. Sau đó, người bạn là giáo viên dạy tiếng Anh đã nhiễm bệnh (BN 1347). TPHCM tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca bệnh khác lây từ BN 1347 là các bệnh nhân 1348 và bệnh nhân 1349.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, tổng số mẫu đã xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với những ca bệnh trên là 737, trong đó có 37 mẫu là F1 của BN1342 (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) và 372 mẫu là F1 của BN 1347 (ca nhiễm từ BN 1342).

Trước đó TPHCM đã phát hiện 2 trường hợp F1 của BN 1347 có dương tính với COVID-19 là BN1348 (em bé 14 tháng tuổi) và BN1349 (học viên anh văn). Hiện TPHCM có 163 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra còn chờ kết quả của 24 mẫu là F1 của BN 1348; 36 mẫu đang chờ kết quả là F1 của BN 1349. Ngoài ra còn chờ 108 mẫu còn lại là tiếp xúc khác của 4 ca này.

Theo kết quả xét nghiệm, tính đến sáng nay 2/12, Thành phố không có thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

TPHCM mở rộng điều tra truy vết người có tiếp xúc gần với các ca COVID-19 - ảnh 1 Người dân TPHCM tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh Văn Minh

Hiện TPHCM đang triển khai các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch lây lan. Cụ thể, TPHCM tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2). Cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của từng BN để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Đặc biệt, tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các BN để tiêu độc khử trùng (khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke, phòng tập gym…). Cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ những người tiếp xúc ở nơi BN từng tới.

Ngoài ra, chuyển tất cả tổ bay đang được cách ly tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi và ngừng hoạt động cơ sở cách ly để tiến hành tiêu độc khử trùng. 


Ngành y tế thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà?

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói rằng cho biết ngành y tế còn thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà, quan trọng nhất vẫn là y thức tự giác của người cách ly.

Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai?

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là lỗ hổng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines. Các quy định đúng nhưng cá nhân đã vi phạm quy định về cách ly.

Sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 (tiếp viên Vietnamairlines) theo quy định pháp luật vì không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đóng cửa khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Khu cách ly đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines tạm thời đóng cửa sau khi cơ quan y tế phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly này.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng