TPHCM: Phát hiện chùm ca bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu

TPO - Từ tháng 2/2019 đến tháng 9/2020, Bệnh viện Da liễu TPHCM đã phát hiện 21 trường hợp mắc bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu. Đây là bệnh lây qua đường tình dục hiếm gặp tại Việt Nam.

Phát hiện chùm ca mắc bệnh tình dục do nhiễm khuẩn não mô cầu hiếm gặp tại Việt Nam
Phát hiện chùm ca mắc bệnh tình dục do nhiễm khuẩn não mô cầu hiếm gặp tại Việt Nam

Ngày 18/10, tại Hội nghị khoa học Da liễu miền Nam năm 2020, TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết đối tượng mắc bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu mà bệnh viện phát hiện được đều ở độ tuổi trẻ, từ 20-45 tuổi, trung bình là 25 tuổi.

Theo BS Hào, khuẩn não mô cầu thường trú và xâm nhập qua đường hô hấp, nhất là hầu họng, vào cơ thể và gây các bệnh cảnh nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

Tuy nhiên, các bệnh nhân mắc viêm niệu đạo do não mô cầu tại Bệnh viện Da liễu được ghi nhận có vi khuẩn ở cơ quan sinh dục.

TPHCM: Phát hiện chùm ca bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu - ảnh 1 Ban xuất huyết ở bệnh nhân bị nhiễm khuẩn não mô cầu

“Điều này cho thấy khuynh hướng tình dục của các bệnh nhân đã thay đổi nhiều, hình thức quan hệ không truyền thống gia tăng. Điều đó tạo ra thách thức lớn trong chuyên ngành da liễu. Chúng tôi sẽ có nghiên cứu chi tiết hơn về tình trạng đáng báo động này” – TS.BS Nguyễn Trọng Hào nói.

Đây là tình trạng đáng báo động do số lượng bệnh nhân được ghi nhận tại Việt Nam khá cao so với các nước trên thế giới.

Ngay khi phát hiện trường hợp đầu tiên, Bệnh viện Da liễu đã lập tức báo cáo và hội chẩn Viện Pasteur TPHCM để điều tra chùm ca bệnh và con đường lây nhiễm. Đồng thời sẽ có báo cáo sớm nhất về Sở Y tế TPHCM khi có kết quả.

Trước đó, ngày 17/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng đã tổ chức Hội nghị khoa học bệnh viện thu hút hơn 36 bài báo cáo của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Đáng chú ý, nghiên cứu “Tần suất đái tháo đường (ĐTĐ), tiền đái tháo đường (TĐTĐ) và các yếu tố nguy cơ phối hợp ở bệnh nhân trên 45 tuổi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn” của BS CK2 Đinh Thị Xuân Mai cho thấy, ở người khỏe mạnh có hơn 7,3% người mắc bệnh ĐTĐ và 39,1% người bị TĐTĐ.

Nghiên cứu được BS Xuân Mai khảo sát trên 248 người từ 45 tuổi trở lên đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện này này từ tháng 1-8/2020.

TPHCM: Phát hiện chùm ca bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu - ảnh 2 Hội nghị khoa học của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn với nhiều nghiên cứu và ứng dụng trong việc khám và điều trị bệnh

Cụ thể, có 67 bệnh nhân ĐTĐ, TĐTĐ thừa cân, béo phì, chiếm tỷ lệ 58,3%, 45,2% bệnh nhân có tình trạng tăng huyết áp. Tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ tăng dần theo độ tuổi, ở lứa tuổi 45-54, tỷ lệ này là 40%, lứa tuổi 55-64, tỷ lệ tăng lên 45,5% và trên 65 tuổi, tỷ lệ này lên tới 64,3%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận có sự khác biệt về tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ giữa các nhóm bệnh nhân có hoạt động thể lực và không hoạt động thể lực. Ở người thường xuyên hoạt động thể lực, tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ là 40,5%; còn nhóm ít hoặc không có thói quen hoạt động thể lực là 55%. 

Bên cạnh đó, nhiều đề tài ở nhiều lĩnh vực như tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, dinh dưỡng, dược.... cũng được trình bày tại Hội nghị Khoa học BV Hoàn Mỹ Sài Gòn năm 2020.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng