TPHCM phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2

TPO - Chiều 24/3, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM có 6 trường hợp dương tính và đang chờ Bộ Y tế công bố, 14 trường hợp nghi ngờ (8 trường hợp âm tính, 6 trường hợp đang chờ kết quả...

Chiều 24/3, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến 15h chiều 24/4 tại Việt Nam có số ca nhiễm Covid-19 là 123 ca (có 17 trường hợp điều trị khỏi), trong đó 644 trường hợp nghi ngờ đang cách ly theo dõi và hơn 52.000 trường hợp tiếp xúc gần đang theo dõi. TPHCM có 6 trường hợp dương tính và đang chờ Bộ Y tế công bố, 14 trường hợp nghi ngờ (8 trường hợp âm tính, 6 trường hợp đang chờ kết quả).

TPHCM phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 1 TPHCM phát hiện 6 ca dương tính bệnh Covid-19. Ảnh Sở Y tế

Hơn 9.000 trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà là 1.000 trường hợp. Ngày 23/3, TPHCM tiếp nhận 8 chuyến bay với 732 người nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó có 15 trường hợp có triệu chứng bệnh Covid-19 hiện đang được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Hiện nay, TPHCM có 2 ca cho kết quả xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính với SARS - Cov_-2. Trong đó có một ca là người phụ nữ (SN 1962) từ Mỹ nhập cảnh vào TPHCM vào ngày 21/3, sau đó đưa đi cách ly tập trung tại ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM cùng phòng với 4 hành khách khác. Đêm 23/3, đã đưa những người này đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

TPHCM phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 2Trường hợp này có 3 người sống cùng nhà đã được cách ly tại Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm. Có 12 trường hợp tiếp xúc gần khác đang được cách ly tập trung. Ảnh Sở Y tế

Một bệnh nhân nam (SN 1994) cư trú tại một căn nhà phố ở khu dân cư An Phú Tây (Huyện Bình Chánh, TPHCM), người này cũng từ Mỹ trở về TPHCM vào ngày 10/3. Sau khi có biểu hiện bệnh và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 23/3, đến ngày 24/3 đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này có 3 người sống cùng nhà đã được cách ly tại Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm. Có 12 trường hợp tiếp xúc gần khác đang được cách ly tập trung.

Hiện nay cơ quan chức năng đã cách ly 11 căn hộ tại khu dân cư này, với 36 nhân khẩu để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra có 3 xã liên quan là Tân Kiên, Tân Nhật, Tân Túc. Hiện cơ quan chức năng khẩn trương nhanh chóng điều tra các ca tiếp xúc gần với những trường hợp vừa phát hiện trên, cần tránh lây lan ra cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tại TPHCM xuất hiện hai ổ dịch trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân 100, và bệnh nhân 9, ở khu dân cư quận 8 và quán Bar Buddha (quận 2).

Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là những người từ nước ngoài từ các nước có dịch bệnh Covid-19 trở về qua các sân bay. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao tại TPHCM đối với những trường hợp từ nước ngoài về, khách du lịch đến trước ngày có quy định cách ly tập trung, những trường hợp này đã đi lại và tiếp xúc nhiều nơi, thậm chí họ về nước sở tại phát hiện dương tính. 

Mở rộng thêm các khu cách ly

Theo ông Bỉnh, hiện nay cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, cũng như không để xảy ra lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay TPHCM đưa vào sử dụng ký túc xá trường ĐH Tin học ngoại ngữ ở huyện Hóc Môn có 900 giường. TPHCM sử dụng ký túc xá này để cách ly đơn những trường hợp tiếp xúc gần, phòng tránh lây nhiễm khi cách ly tập trung như hiện nay.

Sắp tới mở rộng khu cách ly tập trung, trong đó sẽ xem xét các ký túc xá của các trường đại học ở Quận 9, Quận Thủ Đức, Huyện Hóc Môn. Ngoài ra, TPHCM đã khảo sát ký túc xác Học viện Chính trị (Quận 9) với gần 1.000 giường, trong đó có 300 phòng đơn 1 giường, phục vụ cách ly du khách có thu phí. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng cách ly tập trung không nên tiếp xúc từ phòng này sang phòng kia. Ngoài mai (25/3), TPHCM vận hành khu này để đủ giường cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng thành lập trung tâm cách ly tập trung tại số 139 đường Lê Lợi, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn và khu cách ly tập trung tại khu phố Miễu Bà, thị trấn Cần Giờ, huyện Cần Giờ. UBND TPHCM cũng thành lập Bệnh viện điều trị Covid-19 có quy mô 300 giường với 200 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính khác. Bệnh viện này có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh Covid-19. Trụ sở làm việc của Bệnh viện đặt tại đường Lương Văn Nho, khu phố Miễu Ba, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

TPHCM tạm dừng các cơ sở làm đẹp, uốn tóc để chống dịch Covid-19

Từ 18h hôm nay (24/3) đến hết 31/3/2020 TPHCM sẽ tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, nhà hàng, CLB Bia, CLB bi-da, cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên, phòng GYM, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc để phòng dịch Covid-19.

Quán bar Buddha được xác định là ổ dịch Covid-19 ở TPHCM

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM hôm nay xác nhận thành phố đã xuất hiện hiện ổ dịch bệnh Covid-19 tại quán bar Buddha ở số 7 đường Thảo Điền, quận 2.

Gần 200 người được cách ly tại khách sạn, resort có trả phí ở TPHCM

Hiện tại số người được cách ly tập trung tại TPHCM là 8.476 người, trong đó có gần 200 trường hợp đang được cách ly tại các khu khách sạn, resort trên địa bàn thành phố.

TPHCM cần các kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới

UBND TPHCM giao Sở Tư pháp hoàn tất đề xuất tham mưu về quy trình cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng trong và trình UBND TPHCM trong 2 ngày làm việc. Đồng thời, nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng