TPHCM thiếu trầm trọng máu cấp cứu và điều trị

TPO - Đại diện Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM cho biết tính đến thời điểm hiện tại, nguồn máu dự trữ trên địa bàn không đủ đáp ứng nhu cầu cần máu của bệnh nhân cấp cứu trong dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Sinh viên tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức
Sinh viên tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức

Theo BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM, trong thời gian gần đây, các BV mới trên địa bàn Thành phố được thành lập ngày càng nhiều, bên cạnh đó, chính sách thông tuyến của BHYT khiến bệnh nhân của các BV tuyến tỉnh đổ dồn về Thành phố dễ dàng hơn, từ đó nhu cầu về máu để truyền cho bệnh nhân cũng tăng lên. “Chỉ tiêu nguồn máu hiến tình nguyện năm 2018 là 230.000 túi. Tuy nhiên, chỉ còn 8 tuần nữa tới tết âm lịch 2019 nhưng nguồn máu dự trữ còn hụt đến khoảng 13.000 túi. Do đó, mỗi tuần TPHCM phải nhận thêm 1.500 túi”, BS Dũng cho biết.

Theo lãnh đạo BV Truyền máu huyết học TPHCM, hiện tỷ lệ người dân lặp lại hiến máu trong năm tại Việt Nam chỉ hơn 1%. Vì thế, để giải quyết bài toán thiếu máu dự trữ, bên cạnh tăng chỉ tiêu tiếp nhận máu cho các quân, huyện, các ban ngành cần tăng cường kêu gọi người dân tăng số lần hiến máu từ 2 – 4 lần/năm. “Bệnh viện chúng tôi đang xin ý kiến Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng như kiến nghị Sở Y tế TPHCM về việc mở rộng ngân hàng máu khi công suất điều chế máu đã đạt chỉ tiêu 250.000 đơn vị/năm. Ngân hàng mới dự kiến có thể đảm nhận vai trò xử lý 750.000 – 1 triệu đơn vị máu/năm.”, ông Dũng thông tin.

Một lần hiến máu sẽ giúp giảm 650Kcal - ảnh 1 Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp. Trong ảnh: các sinh viên tham gia đăng kí hiến máu tại chương trình Chủ nhật đỏ của Báo Tiền Phong
Theo các chuyên gia về huyết học, nhiều người vẫn hay lo ngại việc hiến máu sẽ khiến cơ thể tăng cân. Thực tế cho thấy, hiến máu có thể giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng, vì mỗi lần hiến sẽ tiêu tốn khoảng 650Kcal. Không chỉ vậy, trong quá trình hiến máu, người hiến còn được thăm khám sức khỏe, kiểm tra nhóm mãu cũng như biết sớm hơn về các nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc hiến máu làm giảm nguy cơ ung thư vì ung thư liên quan đến hàm lượng sắt quá mức trong cơ thể, nó là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các tổn thương cơ bản trong cơ thể. Trong khi hiến máu, sắt dư thừa này được lấy ra khỏi cơ thể và do đó, nguy cơ bị ung thư cũng giảm. Khi sắt được giải phóng khỏi máu, nó sẽ làm giảm stress oxy hoá trên cơ thể và ngăn ngừa ung thư gan, ruột già, phổi và vòm họng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng