Trả lại khuôn mặt biến dạng cho cô gái người Ê Đê

TPO - Ba năm trước sau khi phát hiện bị u xương hàm dưới khiến Hi Ne, 26 tuổi, người dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk buộc phải phẫu thuật cắt bỏ đi xương hàm. Từ đó đến nay, khả năng nhai khi ăn của cô gái này không có trong khi khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn.

Bác sĩ Tú Dung đang tư vấn cho Hi Ne trước khi phẫu thuật ghép lại xương hàm choc ô.
Bác sĩ Tú Dung đang tư vấn cho Hi Ne trước khi phẫu thuật ghép lại xương hàm choc ô.

Ngày 13/7, các bác sĩ Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết đã phẫu thuật tái tạo lại xương hàm dưới thành công cho Hi Ne sau hơn một tháng chuẩn bị. Hơn một tháng trước, Hi Ne tìm đến bệnh viện trong tình trạng u buồn. Bởi sau khi nhận tấm bằng cao đẳng chưa kịp đi xin việc thì bệnh tật ập đến. Chị cho biết, 3 năm trước đã được phẫu thuật cắt xương hàm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương khi phát hiện khối u. 

“Ca phẫu thuật chỉ có thể loại khỏi khối u nhưng khuôn mặt em bị biến dạng hoàn toàn”- Hi Ne nói và mong muốn được ghép xương để khôi phục lại khả năng nhai cũng như thẩm mỹ về khuôn mặt nhưng không có tiền.

Trả lại khuôn mặt biến dạng cho cô gái người Ê Đê - ảnh 1

Do không đi xin việc được vì khuôn mặt biến dạng sau mổ, mấy năm nay chị phải ở nhà làm nông với bố mẹ. Theo bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung- giám đốc bệnh viện đây là một quyết định khó khăn sau khi Hi Ne đăng ký mổ tại bệnh viện.

“Chúng tôi chụp CT 3D và gửi mẫu hàm cho công ty tạo mẫu hàm 3D tại Hàn Quốc, mục đích là tạo khuôn hàm giả định để lên kế hoạch điều trị”- bác sĩ Dung nói. Sau khi có khung xương hàm 3D, bệnh viện đã đặt công ty sản xuất khung xương hàm titan để cố định hàm khi ghép xương. 

Sau 6 tiếng phẫu thuật, bác sĩ Tú Dung cùng ê kíp của bệnh viện với các bác sĩ chuyên khoa hàm mặt, ung bướu đã ghép xương hàm thành công cho Hi Ne. Theo bác sĩ Dung cần thời gian hồi phục từ 3 đến 6 tháng để phục hình răng là hoàn thiện. Tổng chi phí của ca phẫu thuật là 300 triệu đồng đã được bác sĩ Tú Dung miễn phí hoàn toàn.

Trả lại khuôn mặt biến dạng cho cô gái người Ê Đê - ảnh 2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá