Trắc nghiệm: Anh ấy đã sẵn sàng làm cha?

Cái Tết đầu tiên sau đám cưới, hẳn đôi vợ chồng son nào cũng nhận được vô vàn lời chúc phúc từ họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp, cùng những cái nháy mắt “Sớm có tin vui!”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bạn háo hức đón chờ thành viên mới, nhưng anh ấy thì sao? Hãy cùng làm thử bài trắc nghiệm dưới đây để xem liệu chàng đã sẵn sàng làm cha hay chưa.

1. Bạn muốn chồng cùng đi thăm họ hàng hoặc giúp làm cỗ bên ngoại, nhưng tối nay chàng đã có hẹn tụ tập với hội bạn nối khố. Chàng sẽ:

a) Đi cùng bạn. Chàng biết phải là việc quan trọng bạn mới đề nghị chồng cùng đi.

b) Đi cùng, nhưng là sau khi bạn phải năn nỉ hết lời.

c) Không được! Anh em tình nghĩa của chàng cả năm không gặp rồi.

Ai cũng biết với đàn ông, bạn bè là vô cùng quan trọng, nhưng người đàn ông đã kết hôn cần thay đổi thứ tự ưu tiên cho gia đình lên hàng đầu. Nếu chàng không chịu dành một buổi tối để gặp mặt họ hàng nhà vợ, ai dám chắc chàng có thể đảm đương việc chăm sóc con nhỏ vốn đòi hỏi trực chiến 24/7?

2. Có con với chàng có ý nghĩa như thế nào?

a) Một núi trách nhiệm

b) Một điều đáng mong đợi. Chàng thường rất thích chơi đùa cùng con nhỏ của bạn bè.

c) Không có thay đổi gì đặc biệt

Sự xuất hiện của thành viên nhỏ sẽ làm thay đổi hoàn toàn đời sống vợ chồng. Bạn cần chắc chắn liệu anh ấy có thể nhanh chóng thích nghi và cùng bạn chăm em bé hay không: chồng bạn có quan tâm đến những đồ dùng cho trẻ sơ sinh? Có hứng thú tìm hiểu các phương pháp chăm sóc bà bầu? Cũng cần phải nói thêm rằng ngay cả một anh chàng giỏi chơi với trẻ nhỏ cũng gặp không ít lúng túng khi chăm sóc con mình.

3. Chàng có thường xuyên cọ toilet?

a) Có, chàng rất tự giác san sẻ công việc này cùng bạn.

b) Có, nhưng chỉ khi bạn yêu cầu.

c) Chàng không bao giờ để tâm.

Trẻ con dễ thương đấy, nhưng không phải lúc nào cũng thơm tho! Nếu bạn luôn là người phải xắn tay áo lên làm những việc nhà không mấy dễ chịu, thì khi có con, nhiệm vụ thay bỉm hay dọn chiến trường con ăn-trớ cũng sẽ lại một tay bạn làm thôi.

4. Một người bạn rủ hai vợ chồng đến dự một bữa tiệc, tại đó có màn nhảy Salsa. Chàng sẽ:

a) Hào hứng tham gia ngay lập tức, kể cả khi chưa từng nhảy trước đó bao giờ

b) Tham gia sau khi đã quan sát mọi người nhảy vài điệu ban đầu. Từ chối nếu cảm thấy khó.

c) Cho rằng mình không có khiếu và ngồi lỳ tại quầy bar.

Việc chàng có sẵn sàng học và thử nghiệm cái mới hay không là vô cùng quan trọng khi đón nhận thành viên nhỏ tuổi. Làm cha mẹ được ví như một thử thách mà người ta phải vừa thực hiện vừa mò mẫm cách làm. Bạn hãy cùng chàng làm quen với các kiến thức chăm sóc bà bầu và trẻ nhỏ thông qua sách báo, DVD, các khóa học...

5. Khi lóng ngóng trước một việc chưa từng làm, chàng sẽ:

a) Đề nghị bạn giúp đỡ

b) Chờ cho đến khi bạn mở lời

c) Không hỏi han gì, thậm chí từ chối lời khuyên của bạn nếu bạn muốn giúp.

Các ông chồng thường cảm thấy e ngại và “không được đàn ông cho lắm” khi phải xin lời khuyên từ người khác, đặc biệt nếu đó lại là bà xã. Hay cho chồng biết tất cả cũng mới mẻ với bạn và cả hai có thể cùng tìm hiểu cách chăm con tối ưu nhất. Các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và người thân nhưng hãy chọn lọc những lời khuyên phù hợp nhất với con mình.

6. Anh ấy phản ứng thế nào khi có sự việc không theo đúng kế hoạch ban đầu?

a) Nhanh chóng có phương án giải quyết

b) Càu nhàu nhưng vẫn tìm cách xoay xở

c) Nổi cáu vì mọi việc không theo như dự tính

Việc nuôi con nhỏ đòi hỏi tính linh hoạt cao. Bạn cần thảo luận cùng chồng để sắp xếp giờ làm hay thậm chí một trong hai cần chuyển sang công việc khác có lịch làm linh động hơn để cả hai có thể cùng dành thời gian cho bé.

CÙNG XEM KẾT QUẢ:

Hầu hết câu trả lời của bạn là A: Chúc mừng, ông xã đã sẵn sàng có con không kém gì bạn! Với người đồng hành đắc lực này ở bên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không “thiết kế” một thiên thần nhỏ đáng yêu đi thôi?

Hầu hết câu trả lời của bạn là B: Anh ấy cần thêm chút thời gian. Có thể chồng bạn rất yêu trẻ nhưng xem ra anh ấy nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả về tinh thần và kỹ năng làm cha. Hai bạn hãy cùng lên kế hoạch, tìm hiểu và thỏa thuận kỹ lưỡng hơn trước khi có em bé.

Hầu hết câu trả lời của bạn là C: Anh ấy chưa sẵn sàng. Dù sao các bạn cũng mới lập gia đình, cần thời gian để thích nghi là điều đương nhiên. Hãy chuyện trò nhiều hơn với những bạn bè đã có con và đừng quá nôn nóng khi bị mọi người xung quanh giục giã nhé.

Theo Tạp chí Sức khỏe & An toàn Thực phẩm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá