Trắc trở tình duyên bởi chiều cao khiêm tốn

Gia đình anh không thích tôi vì nhỏ con quá, chỉ cao 1,47 m và nặng 40 kg. Thật sự tôi rất buồn.

Trắc trở tình duyên bởi chiều cao khiêm tốn

Tôi và anh yêu nhau đã được 3 năm rưỡi. Hồi mới quen nhau, anh dắt tôi về cho gia đình biết mặt, không ai phản đối gì. Đến bây giờ cả tôi và anh đã có công việc ổn định, chúng tôi cũng tính đến chuyện xa hơn thì anh nói gia đình không thích vì tôi nhỏ con quá. 

Tết năm nay ba anh không cho anh lên nhà tôi chúc Tết. Cách đây 6 tháng anh đã một lần phản bội tôi. Khi bị phát hiện, anh van xin và nói chỉ là bồng bột thôi, vì yêu nên tôi tha thứ nhưng lòng tin không còn như trước. 

Chuyện cũ chưa nguôi, bây giờ lại thêm vấn đề gia đình anh không thích tôi nữa. Anh cứ im lặng, tôi buồn đòi chia tay thì anh không đồng ý, anh nói thương tôi lắm, để từ từ tính đừng tạo áp lực cho anh. Tôi phải làm sao? (Lan Ngọc).

Trả lời:

Lan Ngọc thân mến,

Qua thư, tôi hiểu rằng bạn đã có một tình yêu được nuôi dưỡng khá bền chặt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong thư bạn không nói rõ sau lần đầu tiên bạn được anh dắt về giới thiệu với gia đình thì bạn còn lui tới lần nào nữa không. 

Như bạn viết trong thư, chỉ khi hai người quyết định tiến đến hôn nhân bạn mới nhận được lời phản đối từ cha mẹ anh. Có thể cha mẹ anh thoạt đầu nghĩ quan hệ giữa bạn và anh ấy chỉ là bạn bè bình thường nên họ không ý kiến chăng?

Bạn mến, ông bà ta có câu: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”. Có thể cha mẹ anh dựa vào đó để chọn vợ cho con mình. Là cha mẹ nên họ có trách nhiệm với con, đó cũng là lẽ thường. 

Tuy nhiên, quan niệm này cũng không chính xác hoàn toàn bạn ạ, bởi ông bà ta cũng nói “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Thế nên bạn đừng nản lòng mà hãy chứng tỏ thiện chí của mình bằng những ứng xử phù hợp với đạo làm con, làm dâu, hy vọng bạn sẽ thuyết phục được gia đình nhà trai.

Theo tôi hoàn cảnh của bạn không quá phức tạp vì thực tế có những cặp đôi quen nhau trong những tình huống khó khăn và phức tạp hơn nhiều mà họ vẫn vượt qua để đến với nhau và sống hạnh phúc. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta luôn có cách ứng xử và giải quyết vấn đề một cách phù hợp.

 Vì thế, việc ba anh ấy không cho anh sang chúc tết bố mẹ bạn thì anh sẽ có những cách thức khác nếu anh có thiện chí. Với sự nhạy bén của người con gái, chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều đó.

Gần đây anh ấy phản bội bạn nhưng không biết anh ấy đã phạm lỗi ở mức độ nào để rồi dù tha thứ nhưng trong lòng bạn vẫn thấy thiếu sự tin tưởng. 

Thật ra ai cũng có những lúc yếu đuối dễ bị cám dỗ nhưng quan trọng là anh ấy đã rất thiện chí để thật sự xin lỗi bạn rồi. Về phía bạn, nếu đã chấp nhận tha thứ thì nên bao dung bỏ qua, việc nuôi dưỡng những nghi ngờ trong lòng sẽ dần dần giết chết tình yêu của cả hai. Hãy tỏ ra mình là người độ lượng, đừng nghi ngờ viển vông.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý nhiều hơn đến thái độ ứng xử và sự quan tâm của anh ấy dành cho bạn. Nếu sau những lỗi sai anh trân trọng bạn hơn thì đó là một tín hiệu tốt để tình cảm cả hai thêm gắn bó. Trường hợp anh vẫn tiếp tục phạm lỗi thì cả 2 cần nói chuyện thẳng thắn với nhau để có những quyết định hợp lý nhất.

Mặt khác, câu chuyện trên cũng cảnh báo để giúp bạn nhận ra rằng cần quan tâm và chia sẻ với người yêu nhiều hơn. Bạn nhận ra lúc này anh trở nên ít nói, không bàn bạc với bạn, có thể anh vẫn còn cảm giác có lỗi. Sợ bạn phiền lòng nên có thể anh muốn tự gánh vác, giải quyết vấn đề khó khăn mà 2 người đang gặp phải.

Nếu yêu thương anh và thật lòng muốn gắn bó với anh thì bạn cần chủ động hơn trong các cuộc trò chuyện, chia sẻ, cảm thông hơn. Từ đó sẽ giúp anh ấy bớt đi mặc cảm mỗi khi gặp bạn. Đồng thời bạn cũng cần thể hiện cho anh thấy bạn tin những điều anh nói. Như thế tình cảm của 2 người mới có cơ hội tiến triển tốt đẹp.

Theo tôi, bạn có thể trao đổi với anh thật rõ ràng về tình yêu của 2 người. Hãy cùng nhau lập một kế hoạch cho tương lai của mình và tạo động lực cho nhau để vượt qua khó khăn nhằm đạt được mục đích.

Mong những lời chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn bình tâm và sáng suốt để có những quyết định đúng đắn trong tình yêu của mình.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Nhung
Ban tư vấn Tổng đài 19006233 - Viện Tâm lý & Giáo dục Pháp luật

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng