Trái cây cũng có thể gây mỡ bụng

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần luôn nhớ đến chỉ số đường huyết (GI) của loại trái cây được chọn.

Trái cây cũng có thể gây mỡ bụng
Chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp tiêu mỡ bụng. Phần lớn các loại trái cây đều nằm trong diện có GI thấp, nhưng một số ít có chỉ số đường huyết cao, mà cụ thể nhất là dưa hấu.

Do có GI cao, dưa hấu có thể khiến cả đường huyết và insulin đều tăng vọt, kích hoạt việc dự trữ mỡ ở bụng. Tuy nhiên, dưa hấu không hoàn toàn xấu, ngoài việc giống như hầu hết các loại trái cây và rau khác, dưa hấu có chứa hàm lượng cao lycopene, một chất đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim nhờ giảm tích lũy các mảng bám trong động mạch.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan tỷ lệ thuận giữa tăng lượng lycopene hấp thu và giảm nguy cơ một số ung thư, như ung thư tiền liệt tuyến. Dưa hấu cũng giàu a xít amin arginine, có tác dụng thúc đẩy tiêu mỡ và làm tăng khối cơ.

Bạn không nhất thiết phải kiêng dưa hấu, chỉ là để ý xem mình thường xuyên ăn dưa hấu đến mức nào và mỗi lần ăn bao nhiều. Để có kết quả tốt nhất cho vòng eo, hãy giới hạn lượng dưa hấu ở mức khoảng một chén mỗi ngày. Như vậy bạn vừa nhận được những lợi ích của dưa hấu mà lại không bị ảnh hưởng nhiều đến nồng độ insulin.

Những loại trái cây khác có GI cao bao gồm:

- Mứt trái cây có thêm đường: Khi chọn mứt trái cây, hãy mua những loại chỉ gồm trái cây sấy khô. Những loại mứt mà thành phần có đường, nước mía hoặc si rô ngô chứa nhiều phụ gia tạo ngọt có thể làm tăng GI và thúc đẩy tích mỡ ở bụng.

- Trái cây đóng hộp trong si rô đặc: Nếu thích trái cây đóng hộp, hãy chọn những loại đóng hộp trong nước ép trái cây 100% thay vì những loại đóng hộp trong si rô.

- Nước ép trái cây, nhất là những loại không phải nguyên chất 100%: Vì nước ép chứa ít chất xơ, nên chúng không làm no như khi ăn trái cây nguyên quả. Chúng cũng có thể làm tăng đường huyết và insulin cao hơn trái cây nguyên quả.

- Nếu bạn thích nước ép, hãy uống với lượng vừa phải (khoảng 1/2 đến 1 cốc mỗi ngày). Cũng nên chọn những nhãn hiệu chứa nước ép trái cây nguyên chất 100%. Nếu thích uống nhiều, hãy thử mẹo sau: Pha khoảng 100 ml nước trái cây với khoảng 200ml nước để có một thứ đồ uống ngon miệng, sảng khoái với ít đường.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá