Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện

TPO - Gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh về việc đồ chơi trẻ em không nhãn mác, không nguồn gốc bán tràn lan ở cổng các bệnh viện nhi, thu hút rất đông trẻ em đòi mua.

Đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc trước cổng bệnh viện
Đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc trước cổng bệnh viện

Ngày 8/1, chúng tôi đến bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, ở đây có gần chục sạp bán đồ chơi trẻ em bày trên vỉa hè với hàng ngàn sản phẩm đủ chủng loại, từ các con thú nhựa, xe đua, đồ chơi nấu ăn đến các loại kiếm, súng nhựa… giá từ 10.000 – 30.000 đồng/món.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 1 Để con chịu khám bệnh, đa số phụ huynh đều mua đồ chơi cho con

Nhặt vài món lên xem, chúng tôi thấy một số có chữ Trung Quốc trên bao bì, còn phần lớn là đồ chơi không có bao bì, nhãn mác. Hỏi về nguồn gốc của đồ chơi, người bán khẳng định: “Hàng đảm bảo không gây kích ứng cho trẻ em, mua về cho bé sử dụng mà bị làm sao thì tôi chịu trách nhiệm”.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 2 Người bán đem đến tận nơi để tiếp thị

Theo quan sát, những gian hàng luôn được phụ huynh dắt trẻ con đến mua đồ chơi. Bà Thành dắt cháu nội lựa chọn chiếc chong chóng phát sáng: “Biết là đồ chơi không nhãn mác nhưng giờ con đòi quá nên mua đại. Chủ yếu cho nó chịu đi khám bệnh không khóc là được”.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 3 Giá rất "bèo", chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng nên phụ huynh nào cũng mua để chiều con

Nắm bắt tâm lý phụ huynh, nhiều người bán đồ chơi còn đem đến tận nơi, dí tận tay trẻ nên dù phụ huynh không muốn mua cũng đành móc hầu bao.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Bách – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết: “Chi cục QLTT đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường quản lý địa bàn, nắm tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, trong đó có mặt hàng đồ chơi trẻ em, đặc biệt là đối với loại đồ chơi mang tính bạo lực. Lực lượng QLTT thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động buôn bán, tàng trữ, nhập khẩu, vận chuyển đồ chơi trẻ em về chứng từ hóa đơn, dấu hợp quy, đăng ký kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa, nhãn hiệu”.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 5 Không chỉ đồ chơi, mũ nón, giày vớ cũng được bày bán

Cũng theo ông Bách, tuy kiểm tra, xử lý nhiều nhưng hiện nay vẫn có một số đối tượng kinh doanh đồ chơi trẻ em không nhãn mác, không rõ nguồn gốc trên vỉa hè trước cổng một số bệnh viện nhi, cổng trường học, công viên... Họ buôn bán không có địa điểm cố định, số lượng hàng hóa ít, trị giá thấp nên khi phát hiện có cơ quan kiểm tra thì họ gom lại chạy chỗ khác bán hoặc chờ khi không có cơ quan kiểm tra thì bày bán, nếu có bị kiểm tra, xử phạt thì thường không thực hiện việc nộp phạt.

Tràn lan đồ chơi không nguồn gốc trước bệnh viện - ảnh 6 Trước cổng bệnh viện Nhi Đồng 1, hàng rong đồ chơi tràn lan nhưng vẫn không có ai nhắc nhở

Chi cục đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm soát, quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh đồ chơi trẻ em tại các chợ, trường học, cửa hàng trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu hủy đồ chơi trẻ em bị cấm, cảnh báo cho mọi người biết loại đồ chơi có chất độc hại để phòng tránh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá