Trăng tròn khiến trẻ ít ngủ?

Mối liên quan giữa hành vi con người - và giấc ngủ - với sự chuyển dịch của mặt trăng cũng là đề tài nghiên cứu khoa học. Bằng chứng mới cho thấy tuần trăng có ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Trăng tròn khiến trẻ ít ngủ?

Trong khi mối liên quan giữa ảnh hưởng của mặt trời, mùa với nhịp điệu và đồng hồ sinh học còn chưa được tìm hiểu đầy đủ, thì tác động của nhịp điệu mặt trăng đang được các nhà khoa học thuộc khắp các chuyên ngành nghiên cứu. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng chu kỳ mặt trăng ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và hành vi của động vật, chim, cá, và các sinh vật biển khác.

Về tác động đối với sinh lý, hành vi, và giấc ngủ của con người, những phát hiện khoa học về tác động của nhịp điệu mặt trăng còn chưa thống nhất, với một số kết quả cho thấy có mối liên quan giữa các giai đoạn của tuần trăng với thay đổi mô hình giấc ngủ và mức độ hoạt động, trong khi các nghiên cứu khác không cho thấy mối liên quan.

Một nghiên cứu quốc tế qui mô lớn đã xem xét tác động của tuần trăng đối với giấc ngủ và mức độ hoạt động lúc thức của trẻ em. Các nhà nghiên cứu từ khắp thế giới đã hợp tác trong nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 trẻ em (9-11 tuổi) từ 12 quốc gia khác nhau, và đã phát hiện ra sự thay đổi trong mô hình giấc ngủ của trẻ

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu ISCOLE, một dự án nghiên cứu đang diễn ra với những địa điểm nghiên cứu tại Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Columbia, Phần Lan, Ấn Độ, Kenya, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Anh, và Mỹ. Các quốc gia tham gia vào ISCOLE phản ánh sự đa dạng về vị trí địa lý cũng như sự phát triển kinh tế và các yếu tố văn hóa xã hội khác. (Các nước tham gia đại diện cho năm vùng địa lý chính của thế giới: Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương)

Giấc ngủ và mức độ hoạt động khi thức được đo bằng gia tốc kế đeo ở thắt lưng. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về thời gian ngủ ban đêm, và hiệu quả giấc ngủ - là thời gian ngủ so với tổng lượng thời gian nằm trên giường. Họ cũng đánh giá mức độ hoạt động lúc thức từ nhẹ đến trung bình và mạnh, và thời gian không vận động. Số liệu được phân tích trong mối liên quan với 3 giai đoạn khác nhau của tuần trăng:

• Trăng tròn (+/- 4 ngày)

• Trăng bán nguyệt (+/-5-9 ngày từ lần trăng tròn gần nhất)

• Trăng non (+/-10-14 ngày từ lần trăng tròn gần nhất)

Phân tích cho thấy sự thay đổi nhỏ, nhưng có ý nghĩa thống kê, về thời gian ngủ của trẻ liên quan với trăng tròn. Trung bình trong ngày trăng tròn, trẻ thường ngủ ít hơn 4,9 phút, so với ngày trăng non, giảm trung bình 1% tổng thời gian ngủ.

Đây là thông số duy nhất về giấc ngủ và hoạt động có liên quan với sự thay đổi của tuần trăng. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa các giai đoạn khác nhau của tuần trăng và mức độ hoạt động khi thức, thời gian không vận động, hoặc hiệu quả giấc ngủ ở trẻ em.

Tuy không tìm thấy sự thay đổi lớn trong mô hình giấc ngủ của trẻ liên quan đến tuần trăng, nghiên cứu đã xác định mối liên quan khiêm tốn nhưng có ý nghĩa giữa thời gian ngủ và giai đoạn của tuần trăng.

Những thay đổi đáng kể về giấc ngủ khi tuần trăng

Nhiều nghiên cứu khác trước đây đã chứng minh mối liên quan giữa giấc ngủ của con người và chu kỳ của mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ năm 2013 chia sẻ kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ và chu kỳ của mặt trăng. Họ tìm thấy một số thay đổi đáng kể về mô hình giấc ngủ liên quan với trăng tròn:

Giảm thời gian ngủ: trung bình các đối tượng ngủ ít hơn 20 phút trong kì trăng tròn

Ngủ muộn: các đối tượng mất thêm trung bình 5 phút để rơi vào giấc ngủ tại hoặc quanh thời điểm trăng tròn.

Giảm melatonin: Các đối tượng có nồng độ "hoóc môn ngủ" thấp hơn trong kì trăng tròn.

Giảm chất lượng giấc ngủ: Các đối tượng cho biết họ ngủ kém ngon trong kì trăng tròn

Thay đổi cấu trúc giấc ngủ: Các đối tượng có ít thời gian trong giấc ngủ sóng chậm và mất nhiều thời gian để đạt được giấc ngủ REM hơn khi gần đến kì trăng tròn.

Nghiên cứu này thu hút được nhiều sự chú ý, vì nó gợi ý mạnh mẽ mối liên quan giữa sinh lý của con người lý và giấc ngủ với các giai đoạn của tuần trăng. Một số nghiên cứu khác sau đó đã báo cáo những thay đổi tương tự đối với mô hình giấc ngủ liên quan đến chu kỳ mặt trăng.

Một nghiên cứu - cũng được tiến hành bởi các nhà khoa học Thụy Điển – thấy rằng khi gần đến kỳ trăng tròn, thời gian ngủ giảm trung bình 25 phút. Các nhà nghiên cứu thấy sự thay đổi về cấu trúc giấc ngủ, đặc biệt là sự thay đổi trong thời gian để đối tượng đi vào giấc ngủ REM ở quanh thời kì trăng non. Các đối tượng cũng phản ứng mạnh hơn với các kích thích của môi trường trong khi ngủ, trong giai đoạn trăng tròn.

Một nhóm các nhà khoa học châu Âu, Canada và Mỹ cũng tìm thấy mối liên quan giữa chu kỳ mặt trăng và thời gian ngủ, hiệu quả và chất lượng giấc ngủ, và những thay đổi về giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM.

Những phát hiện còn chưa thống nhất

Nhưng không phải tất cả các bằng chứng đều chỉ rõ mối liên quan giữa giấc ngủ và chu kỳ mặt trăng, hoặc chứng minh sự thống nhất của mối liên quan.

Một nghiên cứu gần đây trên hơn 2.000 nam giới và phụ nữ ở Thụy Sĩ không tìm thấy mối liên hệ giữa các giai đoạn của tuần trăng và thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác nằm trong số ít các nghiên cứu xem xét cụ thể giấc ngủ của trẻ em liên quan đến tuần trăng - thấy sự thay đổi giấc ngủ và mức độ hoạt động rất khác với nghiên cứu mới đây. Các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu 795 trẻ em từ 8-11 và thấy rằng trẻ ngủ hơi nhiều hơn một chút-trung bình 3 phút - quanh thời điểm trăng tròn, chưa không phải ít hơn. Ngoài ra, mức độ hoạt động của trẻ cũng thay đổi liên quan đến mặt trăng, và trẻ hơi ít hoạt động hơn trong giai đoạn trăng tròn, giảm trung bình khoảng 4 phút hoạt động vừa phải hoặc mạnh.

Mối liên kết trong văn hóa dân gian giữa giấc ngủ và hành vi khi thức với mặt trăng đã đi cùng chúng ta từ rất lâu. Chúng ta mới chỉ bắt đầu tìm hiểu một cách khoa học về mối liên quan này, và nó ảnh hưởng như thế nào đến mô hình giấc ngủ của chúng ta và của trẻ em. Chúng ta biết rằng các hình thức khác của đời sống động vật sở hữu sự liên kết sinh lý và hành vi đối với mặt trăng. Việc nghiên cứu thêm có thể cuối cùng sẽ cho biết liệu chúng ta có giống như vậy không.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá