Trào lưu phẫu thuật tạo má lúm có thể khiến khuôn mặt bị hủy hoại

Nắm bắt được nhu cầu hàng loạt các dịch vụ làm má lúm đồng tiền siêu rẻ mọc lên, thu hút đông đảo chị em phụ nữ.

Trào lưu phẫu thuật tạo má lúm có thể khiến khuôn mặt bị hủy hoại
Cái gì cũng sẽ giá của nó, vừa muốn đẹp, lại không tốn kém vì vậy các chị em phụ nữ đã tin tưởng giao khuôn mặt của mình cho các dịch làm đẹp đang được quảng cáo ầm ầm trên mạng xã hội. Trong đó trào lưu tạo má lúm đồng tiền nhân tạo, chỉ mất 10-15 phút là có ngay một khuôn mặt xinh đẹp, duyên dáng, được rất nhiều người ưa chuộng.

Việc tin tưởng vào các dịch vụ rẻ tiền như vậy, khách hàng đã nhận lại cái kết không thể nào đắng hơn, khi khuôn mặt bị hủy hoại, hai má sưng phồng có mủ, gây đau đớn vô cùng.

“Tiền mất, tật mang” vì phòng trào làm đẹp rẻ tiền


Chị Nguyễn Thị Nhàn (30 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội), là một nạn nhân của phương pháp tạo lúm rẻ tiền, có chia sẻ: “Cũng chỉ vì ham làm đẹp rẻ tiền, thấy trên mạng quảng cáo tạo má lúm nhân tạo chỉ mất từ 300 – 500 nghìn/2 má, tôi hí hửng đi làm luôn cho kịp trào lưu, đến nơi tôi chỉ nhìn thấy vài cô gái đáng ngồi ì mặt ra đó đợi khách, họ dẫn tôi vào một căn phòng nhỏ, rồi tiến hành tạo má lúm, chỉ 10 phút sau tôi đã có hai chiếc má lúm sâu hoáy, họ có bảo vì mới làm nên vậy, 1 tuần sau sẽ có má lúm đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên, sau 3 tuần vẫn không thấy thay đổi, nhìn xoay hoáy rất đáng sợ, giờ tôi rất ngại ra đường bởi khuôn mặt như biến dạng”.

Cũng giống như chị Nhàn, chị Trần Mai Hoa ( 28 tuổi, Hà Nội), cũng chỉ vì muốn có má lúm cho duyên hơn, đẹp hơn, đã tìm tới các cơ sở không có giấy phép và đảm bảo chất lượng để tạo má lúm, đã khiến hai má chị sưng có mủ.

“Thấy nhiều người làm thì mình đi làm thôi, chứ không suy nghĩ nó để lại hậu quả nghiêm trọng như thế này, giờ hai má mình sưng múp, có mủ, rất đau, đến nơi làm lúm cho mình thì họ không chịu trách nhiệm, thế là mình phải đi khám, chạy chữa khắp nơi để chích mủ, tốn không biết bao nhiêu tiền, đây cũng là một bài học cho mình không nên chạy theo trào lưu, không ham rẻ, để phải nhận cái kết quá đắng”.

Làm má lúm gây ra những tai biến không thể lường trước được

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo (chuyên gia của Thẩm mỹ quốc tế Diva), có chia sẻ trên trang cá nhân về những hệ lụy của việc làm lúm rẻ tiền cụ thể như sau:

1/ Nhiễm trùng tại chỗ vì bên trong niêm mạc miệng có tổn thương lỗ nhỏ, và trong miệng chúng ta. Nếu không vệ sinh kỹ sau khi ăn, xúc miệng bằng thuốc sát trùng thì có thể gây viêm tấy chỗ cột đồng tiền.

2/ Nếu người không hiểu giải phẫu, trong lúc bóc tách để cột cơ cười và lớp cân dưới da, có thể làm đứt hoặc tổn thương dây thần kinh mặt, gây liệt miệng một bên khi cười.

Làm má lún rất dễ gây viêm tại chỗ, do nhiễm trùng vết thương bên trong niêm mạc tại nơi bóc tách, và một phần cơ địa bệnh nhân dị ứng với chỉ tiêu.

Phòng ngừa: hạn chế ăn thức ăn loãng, cay, hải sản. Ăn xong thì xúc miệng sạch bằng thuốc sát trùng pha loãng với nước muối

Điều trị nhiễm trùng: uống kháng sinh, kháng viêm, nặn thoát dịch mủ và băng ép chặt.

Bác sĩ Bùi Huy Thiện, chuyên khoa da liễu và phẫu thuật chỉnh hình, nguyên giám đốc bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn (Thái Bình) cũng cảnh báo, phẫu thuật má lúm đồng tiền, tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm trùng. Nếu tạo hình không phù hợp, khuôn mặt sẽ bị biến dạng.

"Ngoài ra, tại những cơ sở làm đẹp nhỏ lẻ, không đầy đủ trang thiết bị kĩ thuật và tay nghề người thực hiện non kém... dễ để lại tai biến cho người tham gia dịch vụ" - lời bác sĩ Thiện. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng sưng mặt vì dụng cụ không được tiệt trùng.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của chị em phụ nữa, tuy nhiên cần tìm hiểu những cơ sở có uy tín, chất lượng dịch vụ tốt, tránh để lại những đau đớn, tổn thương không đáng có.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá