Trẻ ăn nhiều chất béo lớn lên dễ bị ung thư vú

TPO - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy phụ nữ ăn nhiều chất béo trong độ tuổi vị thành niên dễ bị tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn đáng kể so với các độ tuổi khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TS Seungyoun Jung thuộc Đại học Y Maryland, Mỹ cho biết: "Nhìn chung, kết quả nghiên cứu của chúng tôi chứng minh được tầm ảnh hưởng lâu dài của chất béo trong độ tuổi vị thành niên có liên quan mật thiết đến các bệnh về vú khi trưởng thành, đặc biệt là ung thư vú".

Ông Jung nhấn mạnh việc thay đổi chế độ ăn uống thích hợp trong độ tuổi vị thành niên có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh về vú và nguy cơ ung thư vú cũng như ngăn ngừa được các bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch.

Trong nghiên cứu này, họ đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Can thiệp chế độ ăn của trẻ (DISC). DISC là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thành lập từ năm 1988 với sự tham gia của 663 trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 10, trong đó có 301 bé gái được đánh giá chế độ ăn tại nhiều thời điểm khác nhau trong độ tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu được tiến hành khi những bé gái này trưởng thành ở độ tuổi từ 25-29, tất cả được đo mật độ mô vú bằng chụp cộng hưởng từ của 177 đối tượng nữ tham gia.

Kết quả cho thấy ¼ số phụ nữ có khẩu phần ăn nhiều chất béo no nhất có thể tích mô vú đặc trung bình là 21,5% so với 16,4% ở nhóm ¼ số phụ nữ ăn ít chất béo nhất.

Sự khác biệt tương ứng về % thể tích mô vú đặc được phát hiện trong những thực phẩm chứa tỷ lệ chất béo no cao bao gồm các sản phẩm chất béo từ động vật như kem, pho mai, bơ và các sản phẩm sữa toàn phần, thịt mỡ khác.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí The Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.


Minh Thúy
TheoTimesofindia


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá