Trẻ bị sởi nặng cần bổ sung vitamin A

TPO - Ở các bệnh nhân bị sởi, đặc biệt là trẻ em, ở thể nặng, khi xét nghiệm huyết thanh đều thấy nồng độ vitamin A bị giảm.

Ảnh minh họa:Internet
Ảnh minh họa:Internet

Vitamin A là dạng vitamin tan trong dầu, có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể giúp tế bào thực hiện hoạt động sao chép bình thường, cần thiết cho sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh.

Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp mắt điều tiết, có thể nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Sở dĩ có khả năng này là do trong bóng tối Vitamin A (cis - retinal) kết hợp với opsin tạo nên sắc tố võng mạc là rhodopsin – đây là sắc tố nhạy cảm với ánh sáng có cường độ thấp giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. 

Khi ra ánh sáng lại xảy ra quá trình ngược lại. do đó nếu cơ thể thiếu vitamin A, khả năng nhìn trong tối giảm gây ra bệnh quáng gà, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa.

Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai và thai nhi, cần thiết cho chức năng sinh sản, vì nó gây ảnh hưởng lên chức năng và sự phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai…Vitamin A có rất nhiều trong gan, cá thịt sữa, trứng… trong các loài thực vật như gấc, cà rốt, cà chua, rau xanh..

Ở các bệnh nhân bị sởi, đặc biệt là trẻ em, ở thể nặng, khi xét nghiệm huyết thanh đều thấy nồng độ vitamin A bị giảm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do: suy giảm tổng hợp protein trọng lượng phân tử thấp tại gan (là các protein vận chuyển vitamin A); các nốt sởi tại niêm mạc ruột gây tiêu chảy dẫn tới giảm hấp thu vitamin A; tổn thương các niêm mạc trong bệnh sởi dẫn tới tiêu hao lượng lớn vitamin A để làm liền niêm mạc.

Việc giảm nồng độ vitamin A dễ dẫn tới biến chứng, nhất là loét giác mạc. Do vậy ở bệnh nhân bị sởi nhất thiết phải bổ sung vitamin A, tuy nhiên với bệnh nhân bị sởi, việc sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A là không khả dĩ, do đó, cần phải bổ sung bằng thuốc. Tuy nhiên, liều lượng như thế nào cần phải có ý kiến của bác sỹ, không nên tự ý cho trẻ uống dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng