Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng?

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi hiện nay vẫn còn đang trong tình trạng báo động khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng và chịu nhiều áp lực. Vậy, khi trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để giúp trẻ phục hồi và tăng cân nhanh chóng?

Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng?

Chăm sóc không đúng cách, trẻ thêm còi cọc

Những nguyên nhân như nhiều bà mẹ không cho con bú đủ sữa mẹ, không theo dõi biểu đồ tăng trưởng khi chăm sóc con, tình trạng thiếu vi chất do khẩu phần ăn của trẻ chưa được cân bằng các chất dinh dưỡng đúng và đủ,… diễn ra hàng ngày. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ lại chưa hoàn thiện, khó hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trẻ cũng trở nên biếng ăn hơn do phụ huynh thường mắc sai lầm khi cho con tập ăn dặm, lựa chọn thực phẩm không phù hợp, la mắng ép ăn hoặc kiêng khem quá mức đã dẫn đến việc trẻ không được hấp thu đúng và đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết. Chính những sai lầm trong cách chăm sóc của mẹ đang khiến trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ngày thêm còi cọc.

Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng? - ảnh 1 Ăn dặm sai cách do cha mẹ thiếu kiến thức là một trong những nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi
Vậy trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để thoát nhanh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân nhanh chóng, bắt kịp đà tăng trưởng? Đó là khi chúng ta phá vỡ được một vòng tròn luẩn quẩn dinh dưỡng kém, hấp thu kém, biếng ăn,…. để các em có thể lấy lại mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm.

Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng?

Bài toán về dinh dưỡng trẻ em đã được đặt ra từ nhiều năm nay và đã có nhiều công trình nghiên cứu để giải quyết những vấn đề về dinh dưỡng mà trẻ thường gặp. Theo đó, chúng ta cần xây dựng được thực đơn hợp lý, kích thích tính háu ăn của trẻ, nâng cao số lượng và chất lượng thức ăn để tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng, tiêu diệt ký sinh trùng bám hút như giun, sán (nếu có).

Dinh dưỡng “ĐÚNG” và "ĐỦ" sẽ giúp trẻ thoát nhanh khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi nhưng việc can thiệp dinh dưỡng, tìm ra một loại thực phẩm vừa bổ dưỡng, giàu năng lượng vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Đồng hành cùng nỗ lực chung của cộng đồng, Vinamilk đã cho ra đời một sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng, sữa bột Dielac Grow Plus của Vinamilk giàu năng lượng, có công thức đặc biệt phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứng nhận lâm sàng giúp trẻ tăng cân sau 3 tháng (*)  cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.

Với công thức cao năng lượng chứa đạm Whey, chất béo MCT cùng men vi sinh và chất xơ hòa tan giúp trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi tăng cường hấp thu, từ đó giúp trẻ tăng cân nhanh hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra sản phẩm còn giúp trẻ tăng chiều cao nhờ được bổ sung gấp đôi Vitamin D3 (*) và thêm 30% Canxi theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị DRI Hoa Kỳ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng? - ảnh 2 Dinh dưỡng “đúng” và “đủ” giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng, hòa nhập với bạn bè xung quanh
Song song đó, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến việc cho trẻ vận động để giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu, đảm bảo sự phát triển tối ưu về trí tuệ và thể lực, đạt được chiều cao tối đa, cải thiện nhược điểm về gen di truyền.

“Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao?” không còn là câu hỏi khó khi cha mẹ biết cách áp dụng khoa học và có chọn lọc những giải pháp dinh dưỡng phù hợp thể trạng của trẻ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng: phải làm sao để tăng cân nhanh chóng? - ảnh 3

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá