Trẻ bị xuất huyết vì thuốc diệt chuột

TP - Các bác sĩ khoa Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Nhi T.Ư) đã tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi trong tình trạng chảy máu chân răng khó cầm và xuất hiện các bầm máu trên da vùng cẳng tay phải, vùng thắt lưng sau khi bị ngã hoặc va đập.

> Bỏ thuốc chuột vào nồi cháo giết cháu ruột 1 tuổi
> Nhẫn tâm pha thuốc chuột mời mẹ vợ người tình

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm máu phát hiện thấy những bất thường trên xuất hiện trước vào viện khoảng 3 ngày.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết, những xét nghiệm chuyên sâu cho thấy Lê Thanh T, 2 tuổi (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) bị rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố đông máu và các yếu tố này phụ thuộc vitaminK. Bình thường, những yếu tố này chỉ giảm khi bệnh nhân uống thuốc chống đông kháng vitamin K, hoặc rối loạn tổng hợp ở những bệnh nhân suy gan nặng.

Khai thác trong tiền sử của trẻ không có các rối loạn đông máu trước đó, cách đây khoảng 2 tháng bệnh nhi có một đợt bệnh tương tự. Gia đình bệnh nhi cho hay, trong nhà có sử dụng một loại thuốc diệt chuột có thành phần là Bromadiolone, đây là dẫn xuất của dicoumarol - một dược chất có tác dụng kháng đông máu. Chất này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa (ăn uống) hoặc qua da.

Các bác sỹ nhận định, đây là trường hợp ngộ độc loại thuốc kháng đông trong thuốc diệt chuột trên và tiến hành điều trị bằng uống Vitamin K liều cao kéo dài. Sau 12 ngày điều trị trẻ không còn xuất huyết, các xét nghiệm đông máu trở về bình thường.

Tuy nhiên, các chất kháng đông có thể lưu hành và có tác dụng trong cơ thể còn tồn tại lâu dài vì vậy bệnh nhi tiếp tục được điều trị ngoại trú và theo dõi định kỳ.

Được biết, chỉ trong năm 2013 khoa Huyết học Lâm sàng gặp 4 trường hợp bệnh lý với nguyên nhân tương tự. Bác sĩ Tuấn Anh cho biết thêm, thuốc diệt chuột có chứa thuốc kháng đông là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến và an toàn cho người. Tuy nhiên, với những đối tượng nguy cơ cao và nhạy cảm như trẻ em thì cha mẹ phải thận trọng vì nó có thể gây những tai nạn do ngộ độc mà trường hợp xuất huyết của cháu bé trên là một ví dụ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng