Trẻ cần được chơi ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày

Hầu hết các bác sĩ đều nhất trí với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên trẻ em cần vận động thể lực với cường độ từ vừa tới nặng trong ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Trẻ cần được chơi ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày - ảnh 1

Thời gian chơi là thời gian cho sức khỏe

Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của các lớp học thêm và những bậc phụ huynh “cảnh sát” như hiện nay, nhiều trẻ không có cơ hội để vận động mạnh. Song một nghiên cứu mới đây cho thấy thời gian chơi ngoài trời sau giờ học sẽ làm tăng tích cực MVPA.

Nhìn chung, hoạt động thể chất cho trẻ em bao gồm các trò chơi, đóng kịch, thể thao, làm việc vặt, giải trí và lớp tập thể dục.

WHO lưu ý rằng “Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi cần có tổng cộng ít nhất 60 phút hoạt động thể chất với cường độ từ vừa đến nặng (MVPA) mỗi ngày.

Các hoạt động thể chất nên theo kiểu aerobic vì sẽ cải thiện sức khỏe cơ xương của trẻ, đồng thời tăng cường chức năng tim – phổi.

Ở ngoài trời nhiều sẽ vận động tốt hơn

Căn cứ vào thực tế trường học là thời gian duy nhất mà nhiều trẻ được chơi, các nhà nghiên cứu của Tường Đại học Alberta muốn tìm hiều xem liệu tăng thời gian chơi ngoài trời sau khi tan học có làm tăng MVPA hay không.

Họ đã nghiên cứu 306 trẻ từ 9 - 17 tuổi. Trong mùa đông và mùa xuân của năm học 2008/2009, những trẻ này được mang máy đo vận động và trả lời câu hỏi khảo sát trực tuyến bao gồm tự mô tả về thời gian hoạt động ngoài trời sau khi tan học, bao gồm những trò chơi tự do cũng như hoạt động thể thao có tổ chức.

Kết quả cho thấy 17% số trẻ không có thời gian ngoài trời sau khi tan học có số phút MVPA mỗi ngày kém hơn 21 phút. Buồn hơn nữa là những trẻ này có thêm 70 phút cho các hành vi “lười vận động” so với 39% số em dành thời gian ngoài trời nhiều nhất sau giờ học.

Nhìn chung, những trẻ ở ngoài trời nhiều hơn dễ đáp ứng được mức hoạt động thể chất theo khuyến nghị của WHO hơn gấp 3 lần, đồng thời cũng có sức khỏe tim-phổi cao hơn đáng kể so với những bạn “lười chơi”. Tác động tích cực này của hoạt động ngoài trời vẫn đúng cả trong những tháng mùa đông.

Khi kết thúc, nghiên cứu này đã chứng minh một cách đáng thất vọng rằng chỉ có 1/3 (34%) số trẻ đạt được mức khuyến nghị 60 phút MVPA mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng "Nhà trường và các bậc phụ huynh cần xem xét cấu trúc thời gian hoạt động ngoài trời cho trẻ trong nỗ lực nhằm tằng cường hoạt động thể chất và nâng cao sức khỏe tim-phổi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng có thể dành cho trẻ thời gian chơi tự do ngoài trời, vì biện pháp này cũng có tác dụng tốt không kém”.

Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng