Trẻ chết oan vì bệnh viện từ chối điều xe cấp cứu

Bé trai một tuổi ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã bị chết sau khi một bệnh viện từ chối chuyển bệnh nhân bằng xe cứu thương lên bệnh viện tuyến trên nếu không được thanh toán tiền trước.

Sự việc xảy ra ngày 23-12-2013, khi thấy đứa con trai 13 tháng tuổi bỗng khóc tức tưởi không ngừng và có biểu hiện bị đau quặn, chị Tan liền vội vã đưa con đến một phòng khám gần nhà, và trong túi chỉ có hơn 100 Nhân dân tệ.

Sau khi xem xét, bác sĩ phòng khám nhận thấy tình trạng của bé rất nghiêm trọng và đề nghị người mẹ nhanh chóng đưa con đến bệnh viện Nhân dân thành phố Tường Tường. Do đã muộn, mà ở đó lại không có taxi nên vị bác sĩ tốt bụng của phòng khám đã lái xe chở mẹ con chị Tan đến bệnh viện Nhân dân Tường Tường.

Sau khi đến nơi là 7 giờ 10 phút chiều. Em bé đã ở lại bệnh viện đến 9 giờ 11 tối để chờ bác sĩ xem kết quả. Sau khi xem các kết quả xét nghiệm, bác sĩ nói tình trạng của con chị rất nặng và cần phải đưa lên xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện nhi đồng trên tỉnh. 

Lúc này, đứa bé người lạnh toát, khuôn mặt tái mét và thở chậm. Chị Tan liền vội vã chạy đến trung tâm cấp cứu 120 của bệnh viện Nhân dân Tường Tường để gọi một chiếc xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện Nhi đồng, nhưng nhân viên làm nhiệm vụ nói rằng phải thanh toán trước 800 Nhân tệ từ bệnh viện Tường Tường đến Trường Sa.  
Chị Tan nói không mang theo đủ tiền, nhưng xin cứ chở mẹ con chị đi đến Trường Sa trước vì chồng chị đang đợi ở đó và sẽ thanh toán ngay lập tức khi tới nơi. Thậm chí chồng chị cũng gọi điện đến năn nỉ.


Đáp lại lời cầu khẩn đó vẫn là khuôn mặt lạnh như băng. Anh ta trả lời dứt khoát không là không. Chúng tôi có quy định phải thanh toán tiền trước 800 Nhân dân tệ. Nếu chị không thanh toán, chúng tôi không thể điều xe cứu thương.

Trong lúc tuyệt vọng, chị Tan đã kêu gọi mọi người xung quanh giúp chị. Lúc này mọi người là thân nhân của các bệnh nhân trong bệnh viện mỗi người rút 200 Nhân dân tệ để ủng hộ và cuối cùng chị Tan cũng có đủ 800 Nhân dân tệ để trả tiền xe cứu thương.
Nhưng do sự chậm trễ, con trai chị đã tử vong vào lúc 2 giờ sáng ngày 24.12.2013 mà được cho là đau tim và suy hô hấp.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng nói rằng nếu đứa bé được đưa đến sớm hơn thì có thể còn hy vọng cứu chữa. Nhưng lỗi này hoàn toàn do bệnh viện vì lúc chị bắt đầu liên hệ xe cứu thương là 9 giờ 40 tối cho đến khi có đủ tiền trả là 10 giờ 50, hơn một tiếng đồng hồ.

Wang Qin, phó giám đốc bệnh viện Tường Tường nói sẽ bồi thường cho chị Tân 9.800 Nhân dân tệ.

Theo Vũ Kiều

Một thế giới, Chinasmack

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá