Trẻ có thể bị co giật, lú lẫn do uống siro ho

Có nhiều cách giảm ho cho trẻ mà không cần phải uống siro ho bởi loại thuốc này có thể gây những tác dụng phụ sau.

Trẻ có thể bị co giật, lú lẫn do uống siro ho
Các bác sỹ đã đưa ra cảnh báo về việc uống siro ho có chứa codein, sau khi một cô bé tuổi teen ở Ireland đã phải nhập viện vì lú lẫn quá nặng sau khi dùng thuốc ho không theo toa của bác sỹ.

Cô bé được cha mẹ cho dùng 2-3 muỗng codeine thuốc ho mỗi ngày, liên tục trong vòng 15 ngày. Một muỗng thuốc tương đương với 15mg codeine và tổng cộng 15 ngày cô bé dùng từ 450 - 675 mg, trong khi tối đa khuyến cáo là 270mg.

Sau khi uống, cha mẹ cô bé cho biết, em liên tục kêu đau đầu và buồn ngủ. Cô bé ngủ đến 20 giờ/ngày. Hậu quả là con họ trở nên lú lẫn và phải nhập viện gấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ và thanh thiếu niên được ghi nhận tử vong sau khi dùng codein. Họ kết luận: "Sự kết hợp giữa việc thiếu hiệu quả, nguy cơ say cấp tính và phụ thuộc và việc dùng các sản phẩm chứa codein bày bán phổ biến trên thị trường có thể không đáng sử dụng".

Trẻ có thể bị co giật, lú lẫn do uống siro ho - ảnh 1
Cha mẹ nên cẩn thận chọn thuốc ho cho con và làm theo lời khuyên của bác sỹ. Nhiều thuốc ho như codein chỉ dành cho người lớn trên 18 tuổi.

Thuốc này có tác dụng giảm đau là chính, ngoài ra có tác dụng giảm ho do tác động trực tiếp lên trung tâm ho ở hành não. Tuy vậy thuốc lại làm khô và quánh dịch tiết ở phế quản. Ngoài ra, thuốc có thể gây nghiện nếu dùng lâu và một số trường hợp có thể gây ức chế hô hấp nếu dùng quá liều.

Không phải siro là dược phẩm an toàn. Cha mẹ luôn nhìn nhận siro an toàn và cứ hễ con ho là cho uống. Không phải tất cả đều được chiết xuất từ thành phần tự nhiên. Phần lớn các loại siro có tác dụng giảm cơn ho nhanh, tiêu hóa tốt, chứng tỏ trong thuốc có thêm một số hoạt chất hóa học, nếu lạm dụng hoặc dùng sai liều lượng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra một số loại siro còn gây hại thần kinh vì có chứa kháng histamin, có tác dụng an thần nhẹ, ức chế thần kinh trung ương để giảm ho. Dùng siro ho về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Trẻ dưới hai tuổi có thể bị kích động, co giật vì siro ho.

Tốt nhất, khi cho trẻ uống cần theo đúng chỉ dẫn về liều lượng, số giọt hoặc thìa đong thuốc hợp với từng lứa tuổi của trẻ, có thể tham khảo ý các bác sĩ chuyên khoa.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá