Trẻ dậy thì ăn gì để tăng chiều cao?

Bé nhà tôi 13 tuổi, cao 1m40. So với các bạn trong lớp, bé thuộc diện thấp bé nhẹ cân nhất lớp. Mong chuyên mục tư vấn cho bé ăn gì để tăng chiều cao?

Trẻ dậy thì ăn gì để tăng chiều cao?

Lan Anh (Nam Định)

Bé 13 tuổi được coi là giai đoạn tiền dậy thì. Thời gian này là cơ hội cuối cùng để bạn có thể giúp bé có cơ hội tăng chiều cao. Vì vậy mỗi ngày, con bạn cần 2.200 - 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành.

Bạn cần phải lưu ý cho con ăn nhiều chất đạm vì chúng rất cần cho quá trình phát triển vượt bậc của cơ thể trong giai đoạn này. Nó giúp hoàn thiện cấu trúc cơ quan trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, cấu tạo enzym, hornmon, trong đó có hormon sinh dục. Lúc này, trẻ dậy thì phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Chất đạm chiếm 14 - 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày, tương đương với 70 - 80gr/ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa... Trong đó, đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt - chất sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu.

Ngoài ra, bạn nên tăng cường cho bé ăn chất béo (cả dầu và mỡ). Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ. Dầu, mỡ không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Ở giai đoạn này cần cả chất béo no có trong thức ăn chứa nhiều đạm động vật và chất béo không no trong dầu ăn và cá, nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, khoảng 40 - 50g mỗi ngày. Bên cạnh đó, trẻ cần cung cấp đủ những vi chất dinh dưỡng quan trọng như canxi (cần đến 1.200mg/ngày để giúp duy trì cấu trúc xương); sắt (từ 15 - 18mg/ngày), kẽm (10 - 11mg/ngày); vitamin A (nhu cầu vitamin A ở lứa tuổi này là 600mcg/ngày), vitamin C a(60 - 70mg/ngày).

Theo Gia đình xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá