Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ chết vì bệnh phổi

TPO - Theo một nghiên cứu do Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố vào ngày 16/8, việc trẻ em tiếp xúc với với khói thuốc lá sẽ dẫn đến nguy cơ chết vì bệnh phổi nhiều chục năm sau đó. Điều này chưa từng được biết đến.

Các bác sỹ khuyến cáo, tuyệt đối không hút thuốc ở nơi có trẻ nhỏ.
Các bác sỹ khuyến cáo, tuyệt đối không hút thuốc ở nơi có trẻ nhỏ.
Trong suốt 22 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 70.000 người trưởng thành chưa từng hút thuốc. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia  được hỏi khi họ còn nhỏ, trong gia đình có ai hút thuốc hay không. 

Kết quả là 31% những ai hồi nhỏ từng sống trong gia đinh có người hút thuốc sẽ có nhiều khả năng chết vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối tương quan này giữa người hút thuốc chủ động và người hút thuốc thụ động. 

Các bác sĩ định nghĩa chung rằng, hút thuốc thụ động bao gồm cả việc hít phải khói từ điếu thuốc đang cháy và khói do những người hút thuốc phả ra. Và theo cảnh báo của bác sỹ, cho dù bạn còn trẻ hay già, khỏe mạnh hay ốm yếu, khói thuốc thụ động là nguy hiểm, không có khói thuốc lá nào là vô hại.

Geetha Raghuveer, bác sĩ tim mạch nhi khoa tại Đại học Missouri thuộc Trường Y khoa thành phố Kansas cho biết “Có bằng chứng cho thấy hút thuốc thụ động thậm chí còn bất lợi hơn, vì rất nhiều loại thuốc lá có đầu lọc. Vì vậy, người hít phải khói thuốc nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng hơn.”

Michael Eriksen, cựu Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh về hút thuốc và sức khỏe cho biết, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này cho thấy việc trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá đã làm tăng nguy cơ tử vong do COPD khi trở thành người trưởng thành. 
Hầu hết các nghiên cứu trước đây về khói thuốc lá đều tập trung vào những tác động tức thời đối với trẻ em hoặc người lớn. 
Nghiên cứu mới này đã chỉ ra tỷ lệ tử vong do COPD tăng lên và có thể lên đến khoảng 7 ca tử vong mỗi năm trong 100.000 người tham gia, và kèm với đó là các nguy cơ sức khỏe khác cũng có sự gia tăng nhẹ. 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy một thông tin khả quan rằng, ngoài nguy cơ tử vong do bệnh phổi, không tìm thấy mối liên hệ nào của việc hút thuốc lá thụ động với bệnh ung thư hoặc bệnh tim.
Thói quen hút thuốc thay đổi qua nhiều thế hệ, và thói quen thuốc lá đạt đỉnh điểm vào những năm 1960 rồi giảm dần kể từ đó. Do những nỗ lực y tế công cộng và thay đổi các quy tắc về cai thuốc lá ở các khu vực công cộng việc tiếp xúc với khói thuốc lá một cách thụ động đã giảm ở Mỹ kể từ những năm 1980.
Michael Eriksen cũng khuyến cáo: "Đối với các bậc phụ huynh, điều cần làm là không hút thuốc ở nhà và không hút thuốc xung quanh nơi có trẻ nhỏ". 

The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng