Trẻ nghịch dao bổ đôi mắt bạn

TPO - BS Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, BV này vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bị tai nạn ở mắt do hai cháu bé chơi đùa đâm dao vào mắt nhau khiến mắt bị bổ như bổ quả trứng làm sa lát.

BS Hoàng Cương thăm khám cho bệnh nhi bị tai nạn ở mắt.
BS Hoàng Cương thăm khám cho bệnh nhi bị tai nạn ở mắt.
Không những thế, khi bị tai nạn trẻ còn ngã vào trong bùn, bố mẹ vội vàng bế con gọi xe đi cấp cứu lên Hà Nội mà chẳng kịp tắm rửa, thay quần áo cho trẻ nên trước khi mổ nhân viên y tế phải bật nước nóng tắm cho bé trước khi gây mê.
Một trường hợp khác là bé gái 5 tuổi đang điều trị tại khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương. Anh Nông Văn Hậu (Tràng Đinh, Lạng Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn mắt của con. Anh Hậu cho hay, bé Nông Kim Oanh – con gái anh Hậu khi đang đi chơi với anh đùa thì bị ngã vào bụi tre. Sau khi ngã mắt bé Oanh bị chảy máu rất nhiều, gia đình anh Hậu vội vàng đưa bé xuống huyện sơ cứu. Ngay sau khi sơ cứu xong bé Oanh được chuyển xuống bệnh viện Tỉnh và điều đi xuống bệnh viện Mắt Trung ương cùng ngày hôm đó. Do bị gai tre đâm vào mắt nên máu bị tụ bên trong, bé Oanh đã được các bác sĩ làm phẫu thuật lấy phần máu tụ. May mắn cho trường hợp của bé Oanh tổn thương mắt không quá nghiêm trọng và được đưa đi điều trị kịp thời sau 7 tuần điều trị mắt bé đã dẫn phụ hồi.
“Con tôi nhập viện hôm thứ 2 tính đến hôm nay đã được một tuần cháu đã đơ hơn. Theo bác sĩ con tôi sẽ phải mổ lại vì máu tụ quá nhiều, ngoài ra cháu còn bị rách dưới mi, rách giác mạc…”, anh Hậu nói Cũng gặp tai nạn khi đăng chơi cùng bạn đó là trường hợp của con trai 5 tuổi của chị Đinh Thị Nem (Phú Thọ). Theo chị Nem khi cháu đnag chơi cùng bạn thì bị bạn bắn que vào trúng mắt. “Ngay khi bị bắn que vào mắt gia đình tôi đã đưa con đi cấp cứu ngay. Bác sĩ nói cháu bị rác giác mạc, tôi rất lo sau này sẽ thể bị ảnh hưởng tới khả năng nhìn của cháu. Tương lai sau này của cháu còn quá dài cháu còn học hành đi làm”, chị Nem xót xa nói. Chấn thương mắt không chỉ gặp ở trẻ lớn mà còn gặp ở trẻ vài tháng tuổi. Đó là trường hợp của bé Nam (9 tháng tuổi, Thanh Hóa) do đang tuổi tập đi bé đã ngã va vào cầu thang và bị tụ máu. Nhờ được đưa tới viện sớm mà bé đã bình phục và sắp được ra viện.
Theo BS Hoàng Cương, càng gần Tết, trẻ bị tai nạn về mắt nhập viện càng tăng lên nhiều. Nguyên nhân là do trẻ được nghỉ học ở nhà, bố mẹ vẫn lo đi làm, lo chuẩn bị cho Tết nên ít thời gian quan tâm, để ý đến con. Trong 7 ngày gầy đây, khoa tiếp nhận khoảng 10 trường hợp gặp các tai nạn về mắt khác nhau. Phần lớn trẻ gặp tai nạn về mắt đều ở các vùng nông thông do thiếu sự chăm sóc. Trẻ được nghỉ học chơi đùa với nhau tự phát, chơi tự do và có phần hoang dã nên gặp phải tai nạn rất nhiều. “Giáp Tết trẻ nhỏ nhất là trẻ cấp một bắt đầu được nghỉ học dải rác. Trong khi đó gia đình (bố, mẹ, ông bà) lại đang rất bận với công tác chuẩn bị Tết, tham gia vào các cồn tác của địa phương, cơ quan…Người lớn quá bận rộn khiến cho các cháu nhỏ ít được để ý tới hoặc trẻ chơi không có người lớn giám sát. Nhất là trẻ ở các vùng nông thôn thường tự do chơi đùa sáng tác những trò chơi khác nhau”, bác sĩ Cương nói.
Đặc điểm khi trẻ bị tai nạn thường rất sợ bố mẹ biết nên thường giấu không dám bố mẹ biết vì sợ bị đánh. Vì vậy, nhiều cháu đến viện khi đã có tổn thương nặng can thiệt đã muộn. Hoặc cha mẹ ở nhà có áp dụng các biện pháp dân gian điều trị sai khiến cho những tổn thương của trẻ cũng nặng lên. Các cháu gặp tai nan phần lớn là do vật ngoại lực đâm vào gai tre, dao nhọn, ngã, chó nhà cắn.
Bác sĩ Cương khuyến cáo: “Các chấn thương tại mắt phần lớn để lại di chứng giảm thị lực. Trường hợp giảm và mất hẳn chúng tôi gọi là mù lòa. Trẻ con bé cấu trúc nhãn cầu chưa ổn định trẻ dễ bị viêm và thường viêm rất nặng. Trẻ bị viêm một mắt có thể bị lan sang một mắt khác tiên lượng mùa lòa sẽ nặng hơn so với người lớn. Tương lai có thể thay đổi về định hướng nghề nghiệp, hôn nhân của trẻ sau này. Chúng tôi thực sự ái ngại cho những tai nạn mắt của trẻ em”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá