Trẻ ở Hưng Yên bị sùi mào gà tiếp tục nhập viện

TPO - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Sáu – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TƯ, tính đến ngày 2/10/2017, đã có 122 bệnh nhi (tính đến 10 tuổi) đến khám và điều trị sùi mào gà Hưng Yên. Trong đó, 110 gia đình bệnh nhi chia sẻ đã đưa đi khám trước đó tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền (Khoái Châu, Hưng Yên). Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR HPV cho 110 ca, trong đó có 42 ca dương tính. 68 ca đang chờ kết quả.

Bệnh nhi ở Hưng Yên bị sùi mào gà được điều trị tại BV Da liễu TƯ. Ảnh: Như Ý
Bệnh nhi ở Hưng Yên bị sùi mào gà được điều trị tại BV Da liễu TƯ. Ảnh: Như Ý
Theo đó, trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bệnh viện Da liễu Trung ương về các mặt hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện, PGĐ BV Da liễu TƯ đã báo cáo về vụ việc cả trăm trẻ tại Hưng Yên nhiễm bệnh sùi mào gà. 
Tính đến ngày 2/10/2017, đã có 122 bệnh nhi (tính đến 10 tuổi) đến khám và điều trị sùi mào gà Hưng Yên. Trong đó, 110 gia đình bệnh nhi chia sẻ đã đưa đi khám trước đó tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền (Khoái Châu, Hưng Yên). Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR HPV cho 110 ca, trong đó có 42 ca dương tính. 68 ca đang chờ kết quả. PGS.TS Nguyễn Hữu  Sáu cho biết, hiện mỗi tuần Bệnh viện vẫn tiếp nhận 2-3 ca bệnh nhi mới đến khám vì mắc sùi mào gà, phần lớn đến từ Hưng Yên. Hiện Bệnh viện vẫn đang khám và điều trị miễn phí cho các đối tượng này.
Sùi mào gà hay còn gọi bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục, thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục nam giới và phụ nữ do virus HPV gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà, được chia làm 3 nhóm:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Bệnh lây qua giao hợp nam nữ thông thường, quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn. Nhiều người cho rằng quan hệ bằng miệng sẽ không lo mắc bệnh nhưng thực tế virus HPV có ở cả cơ quan sinh dục, máu, tuyến nước bọt, các dịch nhầy của người bệnh.

- Từ mẹ sang con: Nữ giới bị bệnh sùi mào gà trong thời kỳ mang thai có thể lây cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ thông qua cuống rốn, nước ối hoặc lúc chuyển dạ, khi trẻ đã được sinh ra, tiếp xúc với máu, dịch sản hoặc do bú sữa mẹ sau này.

- Virus sùi mào gà tồn tại trong dịch nhờn chảy ra từ các mụn sùi mào gà nên khi có sự tiếp xúc thân mật như ôm, hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, tắm chung bồn… hoặc vô tình cọ vùng da hở của mình vào các dịch này cũng làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên trường hợp này thường khá hiếm gặp, chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số các ca lây nhiễm sùi mào gà.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường là 3 tuần đến 8 tháng. Virus sùi mào gà có các biểu hiện không hoàn toàn như nhau trên cơ thể nam và nữ giới. Thông thường bệnh sớm có các triệu chứng điển hình ở nam giới, do vậy việc điều trị nhanh chóng mang lại kết quả tốt. Với nữ giới bệnh thường có diễn biến khá âm thầm cho đến khi tình trạng nặng người bệnh mới phát hiện ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá