Trẻ sơ sinh tử vong, 3 nữ hộ sinh bị kỷ luật và điều chuyển công tác

TPO - Trong lúc sản phụ Nguyễn Thị Hải vỡ ối vào phòng sanh thì 3 nữ hộ sinh đang ngủ; sau khi người nhà sản phụ gọi dậy cũng không thực hiện ngay các thao tác thăm khám, hỗ trợ sản phụ. Chị Hải sau đó đã sinh con gái nhưng bé tử vong nghi sa dây rốn bên ngôi.

Người thân của sản phụ cho rằng ca trực tắc trách.
Người thân của sản phụ cho rằng ca trực tắc trách.

Ngày 25/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết đã kỷ luật khiển trách; đồng thời điều chuyển công tác của 3 nữ hộ sinh. Bệnh viện đã điều động bà Nguyễn Thị Trúc Mai về Phòng Điều dưỡng, các nữ hộ sinh Đinh Thị Loan và Trần Thị Thuyết về Phòng Kế hoạch tổng hợp. Bác sĩ Phạm Quang Hoa bị xếp loại C và 1 năm không có tiền thu nhập tăng thêm.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trưa ngày 13/10, chị Nguyễn Thị Hải (33 tuổi, trú tại thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng nằm chờ sanh. Qua thăm khám, siêu âm, đo tim mạch, mọi thứ đều bình thường. 

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 14/10, chị Hải vỡ ối nhưng phải tự leo lên bàn sinh. Chồng của sản phụ đã đi tìm và đánh thức các nữ hộ sinh. Đến lần thứ 2, các hộ sinh mới thức dậy nhưng cũng không thực hiện ngay các thao tác thăm khám, hỗ trợ sản phụ.

3 giờ 35’ chị Hải sinh con gái nặng hơn 3kg nhưng bé đã tử vong. Sản phụ và người nhà bức xúc cho rằng kíp trực tắc trách, các nữ hộ sinh ngủ trong ca trực.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện chẩn đoán đây là trường hợp tử vong sơ sinh trong chuyển dạ nghi sa dây rốn bên ngôi. Tuy nhiên, cũng theo Hội đồng chuyên môn, quá trình theo dõi sản phụ Nguyễn Thị Hải từ lúc vỡ ối đến lúc sanh chưa sát; quá trình sổ thai quá nhanh nên không tiên lượng được để xử trí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá