Trẻ tăng cân, cha mẹ phát hoảng khi con mắc bệnh cả thế giới chỉ 22 người bị

TPO - Bé gái đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng tăng cân bất thường, rậm lông, rạn da, huyết áp cao, phải dùng đến thuốc để can thiệp. Theo những chẩn đoán ban đầu của các BS, bệnh nhi này mắc hội chứng cushing- hội chứng tăng sinh tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp.

Bé gái có cân nặng “khủng” so với bạn bè cùng trang lứa, gương mặt tròn như mặt trăng, chân tay rậm lông và xuất hiện nhiều vết rạn da.
Bé gái có cân nặng “khủng” so với bạn bè cùng trang lứa, gương mặt tròn như mặt trăng, chân tay rậm lông và xuất hiện nhiều vết rạn da.

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bé gái T.P(11 tuổi, ngụ Buôn Mê Thuột) mắc phải hội chứng cushing hiếm gặp ở trẻ em Việt Nam và mới chỉ là ca bệnh thứ 22 trong y văn thế giới.

Theo ThS BS Đào Trung Hiếu( PGĐ BV Nhi đồng 1) bé gái này có cân nặng cao bất thường  so với bạn bè cùng lứa, chỉ sau 3 năm đã tăng 17kg, từ 32 lên 49 kg, tình trạng béo phì diễn biến ngày càng nặng. Trước tình trạng bệnh của bé, các BS tại Buôn Mê Thuột đã gợi ý người nhà đến các BV tại TPHCM để điều trị. Người nhà đưa bé P đến một BV tại TPHCM thăm khám và phát hiện bé mắc hội chứng Cushing. BV này đã chuyển bệnh nhi sang BV Nhi đồng 1 vì có đủ thiết bị kỹ thuật điều trị tốt hơn cho bé.

Sau khi hội chẩn bệnh, các BS tại đây phải cân nhắc rất kỹ càng để lựa chọn phương pháp điều trị cho bé: có nhiều cách điều trị bệnh lạ này như điều trị nội khoa, cắt bán phần... nhưng phẫu thuật vẫn là phương pháp tối ưu nhất.

“Khó khăn ở ca mổ này chính là lựa chọn phương pháp mổ nào để loại bỏ hai bên thượng thận cho bệnh nhi: một là mổ hở, xẻ một đường mổ rất lớn để xử lý cả hai bên tuyến thượng thận, do mỡ vùng bụng dày, phương pháp này khiến BS khó tiếp cận vị trí mổ. Phương pháp  thứ hai là phẫu thuật nội soi, khó khăn ở chỗ chọn tư thế nằm để vừa tiếp cận được vùng thượng thận bên bên trái và phải của bệnh nhân. Và chúng tôi đã quyết định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi”, BS Hiếu cho biết.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã tạm thời ổn định, nhưng  vẫn còn phải theo dõi sức khỏe lâu dài.

Theo BS CK1 Hà Văn Lượng( Phó khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức, BV Nhi đồng 1) thì mỗi người có hai tuyến thượng thận, mỗi tuyến bao gồm phần vỏ và phần tủy, phần vỏ tiết ra 3 loại hóc môn: điều hòa điện giải, chuyển hóa protein, mỡ đạm và hóc môn sinh dục, phần tủy đảm nhiệm chức năng điều chỉnh nhịp tim và huyết áp, đăc biệt ứng phó khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như stress. Nếu tuyến thượng thận bị tổn thương sẽ biểu hiện bằng dấu hiệu bất thường của các hóc môn, mà điển hình là hội chứng cushing(biểu hiện mập bất thường ở mặt, ngực, lưng, lông nhiều giống như đàn ông, cao huyết áp).

Hội chứng cushing có dấu hiệu dễ bị lầm tưởng với tình trạng béo phì ở trẻ. Tuy nhiên sẽ có dấu hiệu tụ mỡ bất thường ở một vài nơi nhất định( bụng, sau lưng, vai, mặt), có tình trạng rạn da, rậm lông bất thường, mặt tròn như mặt trăng, BS Hiếu cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá