Trẻ thông minh hơn nhờ bài tập tương tác trí não

TPO - Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con thông minh hơn bằng các bài tập tương tác trí não.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Dành nhiều thời gian để vui chơi cùng trẻ mỗi ngày là cách mà bạn đầu tư cho trẻ sự khởi đầu tốt với cơ hội phát huy tiềm năng trí não.

Trong năm đầu đời, trẻ đã nhận diện được gương mặt người quen, biểu cảm sắc mặt, cầm nắm đồ vật. Trẻ cũng nhận ra được hình ảnh của mình trong gương, hay biểu lộ sự thích thú với màu sắc. Giai đoạn này, thị lực chính là thước đo của sự phát triển trí thông minh. BS. Thái Thanh Thủy gợi ý bố mẹ có thể áp dụng các bài tập sau:

-Bắt chước biểu cảm của người lớn: Tạo điều kiện cho bé (dưới 3 tháng) quan sát những hành động như thè lưỡi, mỉm cười, hay chu miệng, lập lại nhiều lần để bé ghi nhớ và bắt chước.

Ngoài ra, để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, hãy chú ý phát âm rõ một số từ đơn giản để bé bắt chước khẩu hình miệng, thường là những âm “b” như papa, baba…

-Làm quen với màu sắc: Trẻ từ 3-6 tháng tỏ ra thích thú với màu sắc có độ tương phản cao như Đỏ-Đen-Trắng và có thể cầm nắm đồ vật. Khả năng thị lực của bé sẽ được phát huy nếu được tiếp xúc với các màu sắc này. Bạn hãy treo những miếng vải có nhiều màu sắc, hoặc cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi phát ra tiếng động sẽ giúp trẻ phát triển thị lực, thính lực và khả năng tập trung chú ý.

- Hát cùng với bé: Chính là bài tập giúp bé tăng thêm khả năng tập trung, ghi nhận thông tin và ghi nhớ. Hát cho bé nghe những giai điệu vui tươi kèm theo điệu bộ còn giúp bé phát triển cảm xúc tự nhiên.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu về dinh dưỡng nhi khoa chỉ ra rằng, bổ sung DHA với hàm lượng đúng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não.

BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết: “Ba năm đầu đời chính là giai đoạn vàng để phát huy sức mạnh trí não của trẻ. Theo khuyến cáo của FAO/WHO, trẻ dưới 12 tháng tuổi cần được bổ sung 17mg DHA/100 kcal và trẻ từ 12-36 tháng tuổi cần được bổ sung 75mg DHA mỗi ngày. Việc bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng tư duy, nhận thức và cải thiện các kĩ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống”.

“Các thử nghiệm Drover 2009, Morale 2005, Birch 2000, Birch 2007 đã chứng minh trẻ được bổ sung DHA với hàm lượng đúng sẽ phát triển khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi, khả năng tập trung lúc 12 tháng tuổi, khả năng ghi nhớ lúc 18 tháng tuổi và có điểm số IQ ngôn ngữ cao hơn 6 điểm lúc 4 tuổi”, BS. Nguyễn Thị Thu Hậu cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng