Trẻ tử vong tại Quảng Trị không liên quan tiêm vắc xin

Tối 11/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Trẻ tử vong tại Quảng Trị không liên quan tiêm vắc xin

> TPHCM bắt đầu tiêm vắc xin Quinvaxem trở lại
> Trẻ 3 ngày tuổi tử vong bất thường

Cụ thể, trẻ nam 3 tháng tuổi (sinh ngày 24/8/2013), địa chỉ tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 9 giờ 15 phút ngày 5/11/2013 tại Trạm Y tế xã.

Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, trẻ xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú và được chuyển đến Bệnh viện huyện Hướng Hóa, ngay sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ngày 6/11/2013 với chẩn đoán xác định là viêm phổi phải nặng, đã được điều trị tích cực nhưng không kết quả nên đã tử vong lúc 22 giờ ngày 10/11/2013.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.

Tử vong

Chiều 11/11, ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã A Dơi cho hay, ngày 5/11, cháu T (gần 3 tháng tuổi, trú thôn Pa Roi, xã A Dơi) đến trạm xá của xã tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem. Đến rạng sáng 6/11, cháu bỏ bú, tím tái nên gia đình đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Do chuyển biến bệnh trạng nặng nên bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị điều trị. Sau đó cháu Trinh tử vong.

Vì cho rằng, nguyên nhân tử vong của cháu Trinh có liên quan vắc xin Quinvaxem nên gia đình đã đến trạm xá của xã (nơi tiêm ngừa) phản ứng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dàn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Cháu Trinh nhập viện trong tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch, huyết áp giảm mạnh, tim đập rời rạc. Các bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi. Nguyên nhân ban đầu được xác định, cháu Trinh chết do suy hô hấp, suy đa phủ tạng và viêm phổi phải rất nặng”.

Cũng theo bác sĩ Dàn, trước đó do bệnh nhân có tiêm vắc xin Quinvaxem nên hiện tại cơ quan chức năng đang xác minh vắc xin Quinvaxem có tác động tới nguyên nhân gây viêm phổi ở bệnh nhân và làm bệnh nhân tử vong hay không.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, Cơ quan Pháp y tỉnh đã tiến hành mổ khám nghiệm tử thi và lấy mẫu phẩm trên cơ thể cháu Trinh để giám định, làm rõ nguyên nhân.

Theo Thanh Niên, Sức Khỏe Đời Sống

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá