Trị bệnh nang thận bằng ống thông, không cần phẫu thuật

TPO - Ngày 27/4, tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết bệnh viện là nơi đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật điều trị bệnh nang thận bằng ống thông JJ, không phải thông qua phẫu thuật.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc BV Nhân dân 115 thông tin kỹ thuật mới.
Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc BV Nhân dân 115 thông tin kỹ thuật mới.

Theo bác sĩ Phú, đây là kỹ thuật điều trị nang thận đơn thuần không phẫu thuật bằng chọc hút – dẫn lưu ra khoang sau phúc mạc bằng ống thông JJ đầu tiên của cả nước.

Phương pháp này được thạc sĩ – bác sĩ Trương Hoàng Minh, trưởng khoa khoa Ngoại niệu – Ghép thận cải tiến kỹ thuật chọc hút nang thận siêu âm.

Dùng phương pháp này, người bệnh nang thận sẽ được điều trị chỉ với 20-25 phút tại bệnh viện. Sau đó bệnh nhân xuất viện trong ngày. Tỷ lệ tái phát nang thận đơn thuần giảm xuống còn khoảng 5-10%, hạn chế các biến chứng. Đặc biệt là chi phí điều trị khoảng 2 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều lần so với các phương pháp điều trị khác.

Trị bệnh nang thận bằng ống thông, không cần phẫu thuật - ảnh 1  Thạc sĩ – bác sĩ Trương Hoàng Minh, trưởng khoa khoa Ngoại niệu – Ghép thận cải tiến thành công kỹ thuật điều trị nang thận bằng ống thông JJ đầu tiên của cả nước.
Bác sĩ Trương Hoàng Minh cho biết thêm, đối với phương pháp mới này, người bệnh sẽ được thông ống JJ vùi dưới da và rút ra sau 6 tháng. Việc này không ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người bệnh.

Từ năm 2014 đến nay, khoa Ngoại niệu – Ghép thận đã áp dụng điều trị thành công cho 18 ca. Qua theo dõi, các bác sĩ chưa ghi nhận trường hợp nào tái phát.

Sắp tới, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ công bố phương pháp điều trị này rộng rãi hơn và triển giao kỹ thuật điều trị cho các cơ sở y tế để phục vụ, chăm sóc và điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá