Trị mụn trứng cá sai cách có thể gây sảy, dị tật thai nhi

Mụn trứng cá không chừa một ai, kể cả đối với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, điều trị mụn trứng cá ở giai đoạn đặc biệt này cần hết sức lưu ý. Bởi theo nghiên cứu mới trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ), nếu không cẩn thận, việc trị mụn trứng cá sẽ gây sảy hoặc dị tật thai nhi.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ mang thai cần hết sức cẩn thận

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu Canada xem xét hồ sơ bệnh nhân ẩn danh của 59.271 phụ nữ dùng isotretinoin tuổi từ 12 đến 48 tại 4 tỉnh thuộc Canada (British Columbia, Saskatchewan, Manitoba và Ontario) trong 15 năm. Suốt thời gian nghiên cứu từ năm 1996 đến năm 2011, đã có 1.473 trường hợp mang thai, trong đó tới 9% được xác định là có bất thường bẩm sinh. Ngoài ra, một thống kê khác tại Mỹ do cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thực hiện cũng chỉ ra rằng, toàn nước Mỹ năm 2007 đã xảy ra 122 trường hợp sảy thai do dùng thuốc trị mụn không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ về vấn đề này, các nhà khoa học đến từ Canada cho biết, vì mong muốn sớm lấy lại được làn da mịn màng, nhiều phụ nữ đã sử dụng thuốc trị mụn có chứa isotretinoin, bất chấp những khuyến cáo rằng, phụ nữ khi mang thai cần hết sức cẩn thận với loại thuốc này. Bởi lẽ, thuốc trị mụn có chất isotretinoin hay thuốc bôi thuộc nhóm retinoid… có thể gây ảnh hưởng xấu, khiến thai nhi dị tật, gây bất thường cho thai nhi, hoặc sảy thai… Những chất này khi được bôi lên da sẽ đi vào máu và thấm qua được “hàng rào” nhau thai, gây nhiễm độc cho thai nhi.

Theo SKĐS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá