Trị viêm lợi bằng nguyên liệu dễ kiếm

TPO - Bệnh viêm lợi (hay viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng lợi.

Trị viêm lợi bằng nguyên liệu dễ kiếm

Hiện Việt Nam có đến gần 90% dân số mắc bệnh viêm lợi ở hầu hết mọi lứa tuổi. Song số người được điều trị đúng cách và đạt hiệu quả lại không nhiều dẫn đến bệnh không được điều trị kịp thời để lại hậu quả đáng tiếc như tụt lợi, gãy răng…

Dưới đây là 5 thực phẩm luôn có sẵn trong không gian bếp thực sự giúp làm giảm đáng kể nguy cơ viêm lợi.

1. Dầu đinh hương:
Dầu đinh hương được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất trị viêm lợi hiệu quả ngay tức thì, dầu đinh hương giúp giảm viêm lợi và ngừng chảy máu chân răng. Lấy một ít dầu đinh hương bôi trực tiếp lên phần lợi bị viêm 2-3 lần mỗi ngày hoặc nhai 1-2 tép đinh hương tươi bạn sẽ thấy cảm giác nóng nhẹ ở phần lợi bị viêm, nhưng nó sẽ làm giảm viêm rất nhanh.

2. Dùng nhựa lá lô hội:
Lá lô hội chứa chất có thuộc tính là giảm viêm lợi và giảm chảy máu chân răng. Lấy lá lô hội tươi bẻ đôi cho phần nhựa chảy ra rồi mát xa nhẹ lên phần lợi đang bị viêm mỗi ngày 3-4 lần, đây là cách tự nhiên giúp bạn cảm nhận vùng lợi bị viêm giảm sưng tấy ngay tức thì.

3. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa:
Phòng bệnh hơn chữa bệnh,vì vậy nếu không muốn đợi cho đến khi bị viêm lợi mới chăm sóc thì hãy đánh răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Việc này không chỉ giúp bạn làm trắng răng mà còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến răng miệng, giữ hơi thở thơm tho.

4. Ăn hoa quả tươi và rau xanh:
Hoa quả tươi và rau xanh không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn rất quan trọng giúp ngừa viêm lợi và tăng cường sức khỏe răng miệng. Vì hoa quả và rau xanh rất giàu các vitamin A, B,C, khoáng chất và lại chứa ít calo, nên ăn rau sống giúp cải thiện đáng kể lưu thông máu ở lợi, giúp làm giảm chảy máu chân răng, duy trì sức khỏe hàm răng.

5. Súc miệng bằng nước muối:
Một trong những biện pháp khắc phục đơn giản nhất là súc miệng bằng nước muối loãng. Pha nước ấm với một chút muối và súc miệng 3lần/ngày, việc này thật đơn giản nhưng đảm bảo có thể ngừa được nhiều bệnh ở khoang miệng, đặc biệt giảm viêm lợi, tránh sâu răng lưu giữ hàm răng đẹp.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng cho biết bệnh viêm lợi rất dễ phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết viêm lợi:

- Hơi thở có mùi hôi, kém ăn do mất vị giác
- Chảy máu chân răng sau khi vệ sinh xong
- Bị tụt lợi
- Lợi tấy sưng đỏ
- Răng lung lay có nguy cơ tụt khởi lợi
- Xuất hiện lỗ hổng giữa răng và lợi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng