Trời lạnh đột ngột, trẻ nhập viện tăng

TP - Ngày 24/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, nhiệt độ hạ thấp đột ngột sẽ khiến gia tăng số lượng bệnh nhi trong những ngày tới. Phần lớn bệnh nhân nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi, viêm tiểu phế quản…

Trong ngày đầu tiên của đợt rét này, Đơn nguyên Hồi sức Hô hấp đã tiếp nhận 37 bệnh nhi nặng, trong đó có tới 30 bệnh nhân phải thở máy. Những trường hợp này phần lớn dưới 1 tuổi, là đối tượng chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột. Trẻ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm tiểu phế quản nặng phải thở oxy từ các khoa khác chuyển vào.

Anh H.M.A có con trai 3,5 tháng tuổi  bị suy hô hấp đang nằm điều trị tại Đơn nguyên Hồi sức Hô hấp cho biết, ngày 23/11, bé bắt đầu khò khè, hơi sốt, nghĩ con chỉ bị nhẹ nên không đưa đi viện khám. Đến đêm khi trời chuyển lạnh, bệnh trở nặng, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Có trẻ mới 1 tháng tuổi không có biểu hiện gì nặng ngoài ho, sổ mũi thông thường, nhưng chỉ 1 ngày sau trẻ sốt cao, nôn mửa, gia đình đưa vào viện ngay nhưng trẻ đã bị viêm phổi.

Tình trạng cha mẹ không đủ khả năng phát hiện sớm bệnh viêm phổi khiến trẻ nhập viện khi bệnh đã quá nặng là khá phổ biến. Tại khoa Hô hấp, số lượng bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi luôn chiếm tỷ lệ cao, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, trong những ngày giá rét, đường hô hấp của trẻ rất dễ bị viêm nhiễm do hệ miễn dịch và cơ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện. Ngoài ra cấu trúc đường thở nhỏ nên rất dễ khó thở khi bị viêm nhiễm. Một sai lầm các phụ huynh hay gặp phải dẫn đến bệnh của trẻ nặng lên là việc tự ý dùng thuốc cho con, đến lúc bệnh tiến triển nặng mới đưa đi viện.

Bác sĩ khuyến cáo, thời tiết lạnh, nên tránh cho trẻ chạy ra chạy vào giữa trong nhà và ngoài sân để phòng các bệnh viêm tai mũi họng, viêm đường hô hấp. Trong gia đình có người bị hắt hơi, sổ mũi cần phòng tránh bằng cách che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá