Trứng gà 2 lòng đỏ "bổ" hơn 1 lòng đỏ?

Thi thoảng các bà nội trợ vẫn gặp trứng gà 2 lòng đỏ. Nếu tính theo đơn vị là quả thì là một, nhưng trọng lượng và giá trị dinh dưỡng liệu có gấp nhiều lần?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Trọng lượng của một quả trứng gà tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng,..). Ở gà ta, 1 quả trứng nặng trung bình khoảng 40 - 45gr, lòng đỏ chiếm tỷ lệ 40%, 60%, còn lại là lòng trắng và vỏ.

Với trứng gà 2 lòng đỏ, trọng lượng khoảng 60-70 gam, tỷ lệ cơ bản cũng như trứng bình thường.

Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng 2 lòng đỏ nhiều hơn nhưng giá trị dinh dưỡng chỉ tương đương với trứng một lòng. Đánh giá này là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Trứng có nguồn chất béo rất quí đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.

Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

+ Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn 1 quả/bữa, ăn từ 3 - 4 bữa/tuần.

+ Với người lớn, ăn 1 quả/bữa và ăn bữa/tuần, người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.

Nếu ăn trứng gà hai lòng, thì dựa vào trọng lượng và giá trị dinh dưỡng để ăn cho cân đối và hợp lý.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng

Theo Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng