Trung Quốc: Cảnh báo du lịch đến Giang Tây vì cúm H10N8

TPO- Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc “cảnh báo” mọi người không nên du lịch đến Giang Tây sau khi có thông tin về người chết đầu tiên vì chủng cúm H10N8 ở tỉnh này, theo Chinapost hôm nay, 19/12.

Tiêu hủy gia cầm phòng cúm ở Quảng Châu hôm 17/1/2013
Tiêu hủy gia cầm phòng cúm ở Quảng Châu hôm 17/1/2013

CDC cũng sẽ đánh giá cẩn thận về việc liệu có nên liệt chủng cúm H10N8 vào danh sách các bệnh có thể lây truyền hay không, Phó Giám đốc Chou Chih-hao cho biết hôm qua, 18/12.

Theo CDC, người phụ nữ 73 tuổi tử vong vào ngày 6/12 vì suy hô hấp do nhiễm cúm gia cầm H10N8. Người này trước đó có đến chợ gia cầm. Tất cả những người từng tiếp xúc với bà trong thời gian đó hiện đang được giám sát y tế chặt chẽ. Cho đến nay, chưa có ai trong số này có các biểu hiện bất thường, chính quyền Giang Tây cho biết.

Ông Chou cũng cho biết thêm, H10N8 không phải là một chủng cúm gia cầm mới. Virut này từng được tìm thấy trong các chợ gia cầm sống ở Quảng Đông, Trung Quốc. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ý và Thụy Điển cũng phát hiện virut này ở chim di cư và gia cầm. Tuy nhiên, đây là trường hợp duy nhất trên thế giới tử vong vì nhiễm H10N8.

Theo CDC, cúm gia cầm thường xuất hiện vào mùa đông. CDC cũng nhắc nhở các bác sỹ đia phương hỏi bệnh nhân về lịch sử đi lại của mình khi họ được xác nhận mắc cúm gia cầm.

Các bệnh viện và phòng khám địa phương cũng phải lập tức báo cáo cho các cơ quan chức năng ngay khi phát hiện ra bất cứ trường hợp nhiễm cúm gia cầm nào.

Phan Yến
Theo Chinapost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá