Trường hợp thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV

TPO - Trường hợp thứ hai được chữa khỏi HIV vừa được xác nhận trong bài nghiên cứu đăng trên tạp khí khoa học Nature. Người được gọi với tên “bệnh nhân London” này được tin là đã hoàn toàn thoát khỏi loại virus đang ảnh hưởng đến khoảng 37 triệu người trên thế giới.

Trường hợp thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV
 Báo cáo về “bệnh nhân London” được đưa ra hơn 10 năm sau trường hợp của “bệnh nhân Berlin”. Cả hai người đều được chữa bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng mang gen miễn nhiễm với HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32.
"Bệnh nhân London' không còn mang HIV 18 tháng sau khi ông ấy ngừng dùng thuốc kháng virus.
“Sử dụng phương pháp sẵn có, chúng tôi đã chứng minh rằng bệnh nhân Berlin không phải ca dị thường mà chính là cách chữa trị giúp loại bỏ HIV trong người 2 bệnh nhân”, GS Ravindra Gupta, trưởng nhóm nghiên cứu và đang giảng dạy tại Khoa truyền nhiễm và miễn dịch của ĐH London, cho biết.
Ông Gupta nói rằng phương pháp này không thể dùng cho tất cả bệnh nhân, nhưng cũng mang lại hy vọng có thêm cách điều trị mới, bao gồm liệu pháp gen. Ông và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục giám sát tình trạng của bệnh nhân London, và ông nói vẫn còn sớm để khẳng định người này đã thoát khỏi HIV vĩnh viễn.
Mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân HIV hiện nay là liệu pháp kháng virus. Người bệnh phải uống thuốc kìm chế virus suốt đời.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá