Truy nguyên nhân khiến phụ nữ bị suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Nguyên nhân của bệnh này có thể là căng thẳng kéo dài, lạm dụng chất kích thích…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Suy buồng trứng là hiện tượng buồng trứng không thể thực hiện được chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng để duy trì hoạt động sinh sản ở nữ giới.

Suy buồng trứng sớm có thể làm giảm hormone tình dục, khiến chị em mất đi ham muốn hoặc bị mất cân bằng cơ thể do rối loạn nội tiết tố.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng, trong đó chủ yếu là do hàm lượng hormone estrogen sụt giảm do rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài.

Việc lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê, cocain… cũng làm sụt giảm hormone estrogen ở nữ giới.

Người bị mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín do các loại vi khuẩn, virus, nấm… cũng dễ bị suy buồng trứng sớm.

Một số chị em sớm bị suy buồng trứng sớm có thể là do tình trạng nạo hút thai bừa bãi dẫn tới buồng trứng bị tác động, các nội tiết tố bị rối loạn.

Mắc một số bệnh dẫn đến phải cắt bỏ một bên buồng trứng hay vòi trứng cũng là nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng sớm ở nữ giới.

Truy nguyên nhân khiến phụ nữ bị suy buồng trứng sớm - ảnh 1
Giảm cân quá nhanh khiến tỷ lệ chất béo xuống thấp đột ngột, gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể. Đây là tác nhân kìm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng, khiến buồng trứng bị suy sớm.

Căng thẳng kéo dài có thể gây rối loạn hormon sinh sản, hạn chế tiết estrogen dễ suy buồng trứng.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá