Truyền 2 lít máu cứu sản phụ nguy kịch sau sinh

TPO - Chiều 1/12, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, cơ sở 2 của bệnh viện (đóng tại huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) vừa cứu một trường hợp sản phụ nguy kịch tính mạng sau sinh 3 ngày do đờ tử cung, mất máu nặng.

Sản phụ được cứu sống sau khi mất máu nặng, đờ tử cung, rất nguy hiểm đến tính mạng.
Sản phụ được cứu sống sau khi mất máu nặng, đờ tử cung, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, vào ngày 28/11, sản phụ Nguyễn Thị H. (34 tuổi, ngụ TT-Huế) nhập viện trong tình trạng mất máu nặng sau sinh, nguy hiểm tính mạng, mạch và huyết áp không đo được, choáng giảm thể tích, tình trạng tri giác lơ mơ. Các y, bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức, Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) tiến hành cấp cứu, đánh giá nguyên nhân và chỉ định phẫu thuật cấp cứu, cắt tử cung cầm máu cho bệnh nhân. Bệnh viện còn tiếp nhận thêm máu từ Trung tâm Huyết học Truyền máu Huế để tìm cách cứu bệnh nhân này. Bệnh nhân H. đã được truyền tổng cộng hơn 2 lít máu đồng nhóm và huyết thanh tươi.

Đến chiều tối cùng ngày, sau mổ cấp cứu, truyền máu, bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, huyết động ổn, tình trạng tri giác được cải thiện rõ rệt. Đến ngày 1/12, bệnh nhân H. đã có thể ăn uống nhẹ, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết: “Đờ tử cung sau sinh là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, Việc điều trị cấp cứu hết sức khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của đội ngũ y, bác sĩ tại cơ sở 2 của bệnh viện đã đem lại kết quả hồi phục rất tốt cho bệnh nhân”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá