Truyền hình trực tiếp ca mổ dị dạng mạch đặc biệt ra thế giới

TPO - Chiều 12/6, Trung tâm Điện quang (Bệnh viện Bạch Mai) đã truyền hình trực tiếp 2 ca dị dạng mạch thần kinh cực khó ra thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Điện quang can thiệp - phẫu thuật thần kinh.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đầu tiên sau khi được can thiệp.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đầu tiên sau khi được can thiệp.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang cho biết, 2 ca bệnh được thực hiện kỹ thuật điều trị phình động mạch não phức tạp bằng đặt stent đổi hướng dòng chảy lần này là 2 bệnh nhân nhỏ tuổi.

Trường hợp thứ nhất, bé gái 14 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc bị giả phình động mạch cảnh trái, được tiến hành phẫu thuật lúc 13h chiều ngày 12/6. Ban đầu, bệnh nhi chỉ có biểu hiện mờ mắt nên gia đình đã đưa con đi khám. Sau khi được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng bằng hình ảnh trên phim cộng hưởng từ thì phát hiện bệnh nhân phình mạch khá phức tạp.

Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì sẽ dần dần gây mất thị lực, nguy cơ vỡ chảy máu, thậm chí tử vong. Ca can thiệp thứ 2 là bé 11 tuổi, bị bệnh lý dị dạng mạch bẩm sinh. Bệnh nhi này có dị dạng đến 2 vị trí nên việc điều trị rất phức tạp. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân bị lồi, đỏ mắt bên trái, nguy cơ hỏng một mắt. Việc đặt stent sẽ điều trị triệt để luồng thông, sau đó phục hồi chức năng mắt.

Theo các bác sĩ, dị dạng mạch thần kinh là bệnh lý phức tạp. Bệnh hay gặp nhất ở trẻ em là dị dạng thông động tĩnh mạch, ở người lớn thì đột quỵ liên quan đến phình động mạch là phổ biến. Các triệu chứng thường gặp là bệnh nhân thường có biểu hiện giảm thị lực và lồi đỏ mắt. Những triệu chứng lâm sàng này tùy thuộc vào vị trí tổn thương, có trường hợp vỡ, chảy máu thì phát hiện qua các phương pháp thăm khám hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ sẽ phát hiện được lỗ dò, dị dạng mạch để chọn phương pháp điều trị kịp thời, tránh nguy cơ rủi ro sau này.

Thoe PGS Vũ Đăng Lưu: "Khoảng 50% trẻ phát hiện dị dạng mạch khi có biến chứng chảy máu, các biểu hiện khác như: đau đầu, động kinh, một số dấu hiệu thần kinh khu trú… tùy theo vị trí của tổn thương cha mẹ nên cho trẻ thăm khám cộng hưởng từ, chụp cắt lớp hình ảnh để phát hiện dị dạng, điều trị sớm".

Bước đột phá về điện quang can thiệp thần kinh

Theo PGS. Vũ Đăng Lưu, khi chưa có kỹ thuật đặt stent đổi dòng chảy thì việc điều trị các ca bệnh tương tự khá khó khăn. Hiện nay với kỹ thuật này có thể bảo tồn được động mạch, sau khi đặt stent vào trong thì khối phình sẽ tắc và dòng chảy đi qua stent vẫn được bảo tồn cấp máu lên não. Thông thường sau đặt stent khoảng 3 tháng đến 6 tháng thì chỗ phình sẽ tắc, bệnh nhân hoàn toàn trở lại bình thường, túi phình không tái phát, vì với phương pháp này có thể điều trị triệt để hoàn toàn.

GS.TS Phạm Minh Thông, Giám đốc Trung tâm Điện quang nhấn mạnh, đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới được ứng dụng. Tại Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành điều trị cho hơn 200 ca, việc truyền hình trực tiếp 2 ca bệnh lần này tại một hội nghị điện quang can thiệp lớn nhất thế giới là cơ hội để giới thiệu điện quang can thiệp của Việt Nam ra thế giới. Điều đó cũng chứng tỏ trình độ điện quang can thiệp của Việt Nam ngang tầm với các nước trên thế giới. GS Thông cho biết thêm, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là nước đã điều trị được nhiều ca bệnh dị dạng mạch thần kinh nhất trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng