Từ 1/7 khi đổi thẻ BHYT người bệnh sẽ không phải lo điều này nữa

TPO - Đại diện Ban Sổ- thẻ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, dự kiến từ 1/7, BHXH Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT còn hiệu lực để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ cho biết, với quy trình cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp giấy hẹn cho người tham gia. Trên giấy hẹn sẽ ghi đầy đủ thông tin như trên thẻ của người tham gia BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ đóng dấu xác nhận trên giấy hẹn này. Trên cơ sở đó, người lao động có thể sử dụng giấy hẹn thay cho thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận lại thẻ BHYT mới.

“Đây là quy định hoàn toàn mới, giúp người tham gia BHYT đảm bảo quyền lợi và thời gian liên thông khám chữa bệnh”- Bà Đinh Mai Hạnh nói.

Liên quan đến quy trình cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, bà Hạnh cho biết,  quy trình bổ sung thêm 6 đối tượng tham gia BHYT; thành phần hồ sơ cấp sổ BHXH đã bỏ quy định phải nộp lại sổ hỏng với trường hợp cấp lại sổ; nếu báo giảm người tham gia BHYT thì đơn vị chỉ cần lập danh sách và không phải thu hồi thẻ cũ còn hạn sử dụng; bỏ quy định thu phí với trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Đáng chú ý, với trường hợp đã tham gia BHYT cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ BHYT. Thời hạn cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày nếu không có thay đổi thông tin; còn nếu có thay đổi thông tin sẽ không quá 3 ngày; rút ngắn thời gian cấp sổ từ 20 ngày, thẻ từ 7 ngày xuống còn chung 5 ngày (riêng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày).

BHXH Việt Nam sẽ giảm thời gian thực hiện từ 7 xuống còn 5 ngày, về cấp lại thẻ BHYT cấp đổi giảm từ 5 xuống còn 3 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng