Tủ thuốc y tế công cộng dọc biển Nha Trang

Nhiều khách gặp tai nạn, thương tích khi đi tắm biển, hoạt động thể thao gần biển, bị trúng gió… được sơ cứu kịp thời nhờ các tủ thuốc y tế cộng đồng dọc biển.

Gần một tháng nay, các tủ thuốc y tế cộng đồng dọc tuyến đường biển Trần Phú - Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) được lắp đặt thí điểm nhằm giúp người dân thuận lợi trong việc sơ cứu ban đầu khi gặp tai nạn. 

Anh Nguyễn Trung Dũng, Bí thư Thành đoàn Nha Trang cho biết mỗi tủ thuốc chi phí 1,5 triệu đồng, chứa các dụng cụ y tế cần thiết cho việc sơ cứu ban đầu như bông băng, gạc, nẹp, dầu nóng, thuốc sát trùng… 

Tủ thuốc y tế công cộng dọc biển Nha Trang - ảnh 1

Các tủ thuốc y tế cộng đồng được lắp đặt dọc đường biển tại TP Nha Trang. Ảnh: Quỳnh Xuân.

Anh Dũng giải thích, sở dĩ Thành đoàn chọn đường biển là nơi lắp đặt những tủ thuốc công cộng đầu tiên vì người dân và du khách đi tắm biển đôi khi xảy ra tai nạn, bị thương tích do sinh vật biển tấn công hoặc chấn thương trong khi vui chơi, hoạt động thể thao trên biển.

"Thành đoàn còn phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức tập huấn các cơ sở đoàn có tủ thuốc y tế cộng đồng công tác sơ cứu ban đầu để sử dụng hiệu quả tủ thuốc”, anh Dũng cho biết.

Nhận xét về hiệu quả của mô hình này, anh Bùi Anh Phong, Phân đội trưởng phân đội 6 trạm 3 Đội Thanh niên xung kích TP Nha Trang tại khu vực công viên Quảng trường 2/4 cho biết: "Nhờ có tủ thuốc, chúng tôi đã sơ cứu ban đầu cho nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường Trần Phú, những em nhỏ chơi các trò chơi bị té trên quảng trường… Trường hợp nặng, sau khi sơ cứu chúng tôi chuyển người bị nạn đến các bệnh viện trong thành phố để tiếp tục điều trị".

Ông Nguyễn Tùng Tam ngụ tại V3 Kiến Thiết, TP Nha Trang, ủng hộ: “Theo tôi việc lắp đặt các tủ thuốc này rất tốt, rất cần thiết và hữu dụng cho dân cũng như du khách”.

Dự kiến, trong tháng 10 Thành đoàn Nha Trang tiếp tục lắp đặt thêm 10 tủ thuốc trên Quốc lộ 1 đi qua các xã Vĩnh Lương và Vĩnh Phương, bến xe phía Bắc, bến xe phía Nam của thành phố, ga Nha Trang.

Quỳnh Xuân

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá