Tử vong vì chữa bệnh bằng cách… bơm phân vào cơ thể

TPO - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng đối với những ai đang cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị gây tranh cãi khi sử dụng phân của người khác để bơm vào cơ thể mình.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Việc truyền phân vào cơ thể là có thật, và phương pháp này thực sự đã được chứng minh là rất có lợi cho một số người mắc một số bệnh đường ruột. Tuy nhiên, cảnh báo của FDA nhấn mạnh cần phải hết sức thận trọng khi lựa chọn phương pháp này sau một trường hợp xảy ra gần đây, khi hai người sử dụng phương pháp này đều bị ốm nặng, trong đó một người đã tử vong.

FDA cũng đã gửi thông báo tới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân về nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng khi sử dụng microbiota (một loại vi khuẩn đường ruột có lợi) trong phân để cấy ghép (FMT). Hiện tại, cơ quan này đã nhận được thông tin về các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc (MDRO) xảy ra sau quá trình sử dụng phương pháp FMT.

Quy trình thí nghiệm đã tìm ra một phương pháp đầy hứa hẹn cho những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh. Đối với một số người, việc bị mất đi một số vi khuẩn đường ruột nhất định đã gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng và rất khó để hồi phục.

Cấy phân từ những người có ruột khỏe mạnh thực sự có thể khôi phục sự cân bằng tinh tế, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, nhưng tất nhiên phương pháp này không phải không có rủi ro.

Trong trường hợp rủi ro kể trên, phân của người hiến tặng có chứa một chủng E.coli đặc biệt, và khi được cấy vào cơ thể 2 người bệnh, chủng E.coli này đã tàn phá cơ thể họ.

Trong bản tin của mình, FDA nhấn mạnh về sự cần thiết phải sàng lọc chi tiết người cho để phân tích và tìm ra bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào. Cơ quan này cũng khuyến cáo cần phải có những cuộc trao đổi cởi mở giữa các bác sỹ chăm sóc chính và những bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị gây tranh cãi này nhằm hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể gây tử vong khi thực hiện việc bơm cấy.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng