Tunisia: 12 trẻ sơ sinh chết vì nhiễm trùng bệnh viện ​

TPO - Ngày 11/3, Bộ trưởng Bộ Y tế lâm thời Tunisia cho biết 12 em bé sơ sinh đã chết do bị nhiễm trùng tại bệnh viện phụ sản ngay sau khi sinh ra.

Bộ trưởng Y tế tạm thời của Tunisia, Sonia Ben Sheikh, tổ chức cuộc họp báo ở Tunis, Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 năm 2019
Bộ trưởng Y tế tạm thời của Tunisia, Sonia Ben Sheikh, tổ chức cuộc họp báo ở Tunis, Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 năm 2019

Ben Sheikh, Bộ trưởng thanh niên và thể thao của Tunisia, đang tạm thời giữ vai trò của Bộ trưởng y tế, bởi sự từ chức của Bộ trưởng Y tế Abderraouf Cherif vào ngày 9/3. Sheikh nói trong một cuộc họp báo rằng cái chết của trẻ sơ sinh là không thể chấp nhận được.

Chính quyền Tunisia đã mở nhiều cuộc điều tra sau khi 12 trẻ sơ sinh qua đời ngày 8/3. Các mẫu từ cơ thể của trẻ sơ sinh đã được gửi đến 3 phòng thí nghiệm khác nhau để đảm bảo cuộc điều tra được thực hiện theo cách minh bạch và đáng tin cậy, tránh xa mọi nghi ngờ, Ben nói. Kết quả kiểm tra sẽ có sau ít nhất 10 ngày, cô nói.

Trong khi các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện là nguyên nhân chính, các ca tử vong tại Trung tâm Sản phụ và Sơ sinh diễn ra một phần là do sự quản trị kém trong ngành y tế, Ben Sheikh cho biết.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Tunisia cho biết trong một tuyên bố, nhiễm trùng máu nghiêm trọng từ việc cho ăn bằng ống có khả năng giết chết những đứa trẻ sơ sinh. 

Ngày 11/3, Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét vụ bê bối và nguyên nhân của nó. Lãnh đạo Nghị viện Mohamed Ennaceur cho biết sẽ có một phiên họp đặc biệt để các nhà lập pháp thảo luận về vụ việc.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng