Tương lai Việt Nam có thể mổ nội soi toàn bộ bệnh lý tim mạch

TPO - Các nỗ lực áp dụng phương pháp mới phẫu thuật ít xâm lấn gần đây tại TPHCM cho thấy bước đệm để có thể triển khai phẫu thuật nội soi toàn bộ đối với bệnh lý liên quan đến động mạch chủ tại Việt Nam.

Bác sĩ Thái An khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật tim bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Ảnh: Quốc Ngọc
Bác sĩ Thái An khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật tim bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Ảnh: Quốc Ngọc

Ngày 22/3, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, lần đầu tiên bệnh viện triển khai phương pháp mới chỉ được thế giới áp dụng trong vòng 2 năm nay, đó chính là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý động mạch chủ và đã thành công.

Theo bác sĩ An, kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu cũng có các bước tương tự mổ tim kinh điển. Tuy nhiên, phương pháp mổ kinh điển cần phải mở toàn bộ xương ức. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ sang chấn sau mổ cho bệnh nhân và do mất máu nhiều, thời gian hồi phục sẽ lâu. Chưa kể về mặt thẩm mỹ, cũng để lại vết sẹo dài trên cơ thể người bệnh. Với phương pháp mới, phẫu thuật ít xâm lấn chỉ cần mở một nửa xương ức. Đường mổ nhỏ nên bệnh nhân ít bị sang chấn ngoại khoa, chảy máu ít nên thời gian hồi phục nhanh hơn. Chất lượng sống sau mổ của bệnh nhân tốt hơn.

Tuy nhiên, với phương pháp này, đường mổ quá nhỏ, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải biết phối hợp nhịp nhàng, phẫu thuật viên phải có tay nghề cao, thao tác mổ góc nhỏ tốt. Các ca mổ cũng phải được hỗ trợ bởi thiết bị nội soi để quan sát những góc khuất.

Trường hợp “khai đao” phương pháp này là nam bệnh nhân 50 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực cấp kèm khó thở. Bệnh nhân được chẩn đoán bị bóc tách động mạch chủ cấp tính, tràn máu màng tim. Bệnh viện quyết định dùng phương pháp mổ xâm lấn tối thiểu để thay một đoạn và nửa quai động mạch chủ. Sức khỏe hiện tại của bệnh nhân tốt.

Các bác sĩ tiếp tục áp dụng phương pháp trên cho 2 bệnh nhân nữa và cũng cho kết qủa khá tốt. Trong số 2 bệnh nhân này, một người 61 tuổi bị hẹp van động mạch chủ, đoạn lên động mạch chủ phình to. Bệnh nhân được thay van, đoạn lên và nửa quai động mạch chủ bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Tương tự, bệnh nhân còn lại được thay động mạch chủ do bị phình bóc tách động mạch chủ ngực bằng phương pháp mới.

Kết quả thành công của 3 ca trên cho thấy nỗ lực rất lớn của đội ngũ bác sĩ. Theo bác sĩ An, phương pháp mổ xâm lấn tối thiểu là bước đệm để triển khai cho phẫu thuật nội soi toàn bộ với bệnh lý liên quan đến động mạch chủ trong tương lai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng