Thái Bình:

Tuyên truyền Phòng chống tác hại của thuốc lá bằng nghệ thuật chèo

TP - Nhắc đến Thái Bình ai cũng biết Thái Bình là một địa phương thuần khiết đặc trưng nền văn minh lúa nước đồng bằng sông Hồng. Thái Bình dần hội tụ và phát triển vốn truyền thống văn hóa dân gian.

Biểu diễn Tam tấu chèo “Vì một môi trường không khói thuốc” tại xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ngày 07/09/2015
Biểu diễn Tam tấu chèo “Vì một môi trường không khói thuốc” tại xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ngày 07/09/2015

Nơi đây là một trong những cái nôi của những làn điệu chèo. Cho đến nay, trong tâm thức của người dân trong cả nước thì chèo là một “đặc sản” của Thái Bình. Xã Phong Châu và xã Vũ Đoài, huyện Đông Hưng là một trong những làng chèo nổi tiếng của tỉnh Thái Bình.

Thái Bình cũng là một trong những tỉnh tiên phong trong cả nước về các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá với nhiều việc làm thiết thực như: vận động các sở, ban ngành triển khai vận động cán bộ thực hiện “nơi làm việc không khói thuốc lá” và ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc. Nhằm tuyên truyền các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá đến với quần chúng nhân dân một cách sinh động, nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và dễ đi vào lòng người với những làn điệu chèo dân gian, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá xây dựng kịch bản tiểu phẩm chèo “Vì môi trường không khói thuốc” và dự kiến tổ chức tại các huyện trong toàn tỉnh Thái Bình từ tháng 9 đến tháng 10/2015.

Để hưởng ứng hoạt động tuyên truyền này, trong hai ngày 07 và 08/09/2015 vừa qua, tại hai xã Phong Châu và xã Vũ Đoài, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã diễn ra buổi biểu diễn tiểu phẩm Tam tấu chèo “Vì một môi trường không khói thuốc” của các nghệ sỹ chèo mang đầy ý nghĩa.

Tuyên truyền Phòng chống tác hại của thuốc lá bằng nghệ thuật chèo - ảnh 1 Biển diễn Tiểu phẩm chèo “Vì một môi trường không khói thuốc lá” tại xã Vũ Đoài, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ngày 08/09/2015
Đến tham dự buổi biểu diễn có  đại diện của Ủy ban nhân dân huyện Đông Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Hưng và toàn thể cán bộ, nhân dân của hai xã Phong Châu và xã Vũ Đoài. Chương trình biểu diễn được dàn dựng với chất lượng cao, sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về cả hình thức và nội dung. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Thông qua chương trình, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được chuyển tải trong nội dung tiểu phẩm chèo và lời dẫn của người dẫn chương trình, của tuyên truyền viên.

Như chúng ta đã biết, chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian của nước ta. Chèo mang tính quần chúng và được coi một loại hình sân khấu của hội hè. Hoạt động tuyên truyền bằng biểu diễn nghệ thuật chèo đã góp phần thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú, lành mạnh, phát huy truyền thống gìn giữ bản sắc dân tộc. Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chấp hành các chính sách Phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc lá và thực thi tốt môi trường không khói thuốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá