Ung thư tuyến mồ hôi hiếm nhưng cực hiểm

Bệnh ung thư tuyến mồ hôi là loại ung thư hiếm gặp, nhưng bạn vẫn phải đề phòng vì căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm.

Ung thư tuyến mồ hôi hiếm nhưng cực hiểm
Ung thư tuyến mồ hôi là một dạng ung thư hiếm nhưng lại rất nguy hiểm. Loại ung thư này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Từ đó cho đến nay, tỷ lệ mắc loại ung thư này tăng lên 170%.

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư này hơn phụ nữ và người da trắng dễ mắc bệnh hơn những người có màu da khác. Tỷ lệ ung thư cũng gấp nhiều lần ở những người từ 80 tuổi trở lên so với những người từ độ tuổi 20-29.

Đến nay, y học thế giới vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân trực tiếp gây ung thư tuyến mồ hôi. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, bệnh có liên quan đến tia cực tím (UV - khi tia này tiếp xúc với phần da gây ra hiện tượng suy giảm miễn dịch của da nơi tiếp xúc). Hoặc do bệnh nhân sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc điều trị viêm khớp trong thời gian dài.

Ung thư tuyến mồ hôi hiếm nhưng cực hiểm - ảnh 1
Ung thư tuyến mồ hôi sẽ xuất phát từ phần phụ của da, ban đầu là những nốt nhỏ trên da rồi tăng dần kích thước. Giai đoạn này rất khó chẩn đoán, chỉ đến khi trên cơ thể bệnh nhân có hiện tượng chảy máu, tiết dịch thì triệu chứng mới rõ ràng hơn. Vì vậy, khi thấy có những nốt nhỏ thì đừng chủ quan, hãy đến ngay bác sỹ để họ có thể chẩn đoán bệnh sớm.

Nếu bệnh đi vào lâm sàng, vị trí tổn thương nhất của loại ung thư này nhiều nhất ở mặt, sau đó đến chân tay, vùng thân thể, da đầu và cuối cùng là cổ.

Một đặc điểm nữa là, loại ung thư này di căn rất nhanh, các tế bào ung thư chạy đến hạch bạch huyết làm tổn thương bất cứ đâu như vùng nách, cổ và biểu hiện ra ngoài là các hạch. Các hạch này thường không gây đau. Di căn phổ biến nhất của bệnh này là tim, gan, phổi.

Khác với các loại ung thư, ung thư tuyến mồ hôi thường không nhạy cảm với hóa trị, xạ trị. Do vậy cách tốt nhất để chữa trị là phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ bướu nguyên phát hoặc nạo vét sạch hạch di căn.

Để phòng bệnh này, bạn cần tập thói quen sống và làm việc lành mạnh, nên rèn luyện cơ bắp thường xuyên hơn. Tránh các yếu tố gây viêm nhiễm cho da và mặc quần áo sáng màu khi đi nắng để giảm hấp thụ bức xạ.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá