Ứng xử thông minh khi vợ chồng 'nổi sóng'

Mặc dù cả hai đang rất bực tức, chỉ muốn xả một trận cho 'sướng mồm' nhưng cấm kỵ thực hiện điều đó ở chốn đông người.

Sai lầm mà ít nhiều các cặp đôi thường gặp phải trong mỗi lần “bát đũa xô nhau” là cả hai bên giải quyết không triệt để mâu thuẫn. Chính điều này tạo ra những vết rạn trong tình yêu và có thể đẩy mối quan hệ tình cảm tan vỡ.

Mềm mỏng đúng thời điểm

Bạn hãy nhớ rằng, sức mạnh của ngôn từ hoặc có thể xoa dịu, hoặc thổi bùng cơn nóng giận của đối phương. Từ đó, trong một cuộc khẩu chiến với người yêu, chọn cách cả hai cùng to tiếng và tranh phần là một giải pháp kém khôn ngoan. Nếu một bên đang nóng giận, người còn lại cần phải mềm mỏng, có như thế, cả hai mới không dấn sâu vào một cuộc cãi vã không có hồi kết.

Khi nào không nên nói

Khi bị kích động, chẳng ai sẽ lường trước liệu bản thân có lỡ phát ngôn những lời lẽ không hay, gây tổn thương cho đối phương hay không. Vì thế, bạn cần một chút tinh tế, chọn đúng thời điểm để áp dụng phương châm “im lặng là vàng”. Khoảng thời gian này thực sự hữu ích trong việc giúp cả hai bình tâm lại và suy nghĩ thấu đáo hơn về mọi chuyện.

Có thể 'xuống nước' trước

Bạn hãy nghĩ xem, vấn đề mà hai người đang tranh cãi có thực sự đáng để tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh không, hay chúng chỉ là “chuyện nhỏ” nhưng bị cả hai làm quá lên. Nếu đã nhận ra “mọi chuyện chẳng đáng mà lo”, bạn có thể chủ động làm lành trước đối phương. Thỉnh thoảng hãy tự nhủ lòng câu nói: “Nhẫn một lúc sóng yên biển lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao”.

Ứng xử thông minh khi vợ chồng 'nổi sóng'  - ảnh 1

Ảnh minh họa: HP.

Tình yêu cần sự cảm thông, tha thứ

Tha thứ không phải là biểu hiện của sự dễ dãi bỏ qua, nó cho thấy lòng tin và cơ hội mà bạn dành cho một nửa yêu thương. Nói đơn giản, thiếu đi sự cảm thông sâu sắc, chân thành, tình yêu khó có thể ở lại với cả hai.

Không tranh cãi ở chốn đông người

Chốn đông người, trước mặt bạn bè, người thân… chưa bao giờ được xem là địa điểm thích hợp cho một cuộc tranh luận riêng tư. Giải pháp tốt nhất là hai bạn nên “đóng cửa bảo nhau”, cùng bình tĩnh trò chuyện để làm rõ vấn đề. Quy tắc ứng xử này dường như rất cơ bản nhưng không ít cặp đôi lại vô tình bỏ quên.

Cho nhau cơ hội giải thích

Sẽ thật thiếu công bằng nếu bạn vội vàng “kết tội” nửa kia từ những tin đồn vô căn cứ mà không cho họ giải thích một lời. Trong trường hợp này, bạn đang đánh mất niềm tin nơi đối phương, khi tạo cho người ấy cảm giác lời họ nói ra không hề có trọng lượng, không đáng tin. Bạn hãy nhớ, nếu có tranh cãi với nửa kia, việc áp dụng lời khuyên sau là không thừa: “Lắng nghe bằng hai tai, nhìn bằng hai mắt và đánh giá bằng cái đầu”.

Giải quyết triệt để mâu thuẫn

Một trong những nguyên nhân khiến tình yêu tan vỡ, đôi lứa lìa xa là hai người không giải quyết mâu thuẫn triệt để khi có xung đột. Lâu dần, những khúc mắc này tựa như axit ăn mòn trái tim của mỗi người. Chẳng ai có thể đoán được, vào một ngày không may nào đó, nó có thể bị khơi ra và khiến cả hai càng thêm hoài nghi về tình yêu. Bí quyết mỗi cặp đôi cần ghi nhớ là giải quyết dứt điểm va chạm, tháo gỡ hết những khúc mắc trong lòng để sau mỗi cuộc chiến lại thêm hiểu và trân trọng nhau hơn.

Tường Vi

Ngôi sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá