DMCA.com Protection Status

Uống cà phê giúp tăng cường trí nhớ

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy chất caffein có trong cà phê có thể giúp tăng cường trí nhớ lên đến 24 giờ sau khi uống.

Uống cà phê giúp tăng cường trí nhớ

Chất caffein từ lâu được biết đến có khả năng cải thiện năng lượng giúp con người tỉnh táo hơn.

Tiến sĩ Michael Yassa, người đứng đầu nghiên cứu ở Khoa Tâm lý và khoa học về não thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Mỹ cho biết hiệu quả đặc biệt của caffein là tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Trong nghiên cứu này, hơn 100 người tham gia không ăn hoặc uống bất cứ gì có chứa caffein được xem một loạt hình ảnh. Sau 5 phút, họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm dùng viên giả dược và nhóm còn lại uống 1 viên tương đương với 200 mg caffein.

Một ngày sau, các hình ảnh cho thấy là tương tự nhau song sự khác biệt thể hiện ngày càng rõ rệt ở những ngày tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả hai nhóm đều nhận biết đúng các hình ảnh mới và cũ song nhóm uống viên caffein tỏ ra nhanh nhạy hơn trong việc nhận biết những hình ảnh tương tự trong nhóm các hình ảnh được phát.

Uống cà phê giúp tăng cường trí nhớ  - ảnh 1 Ảnh minh họa
Bước tiếp theo là tìm hiểu cơ chế sinh học của não sau sự cải thiện đáng kể này. Caffein còn có liên quan đến sức khỏe tuổi thọ con người và có một số tác động tích cực giúp bảo vệ não khỏi sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Tác giả Yassa kết luận cần nghiên cứu sâu thêm về tác động của caffein tới não bộ trước khi nó có thể được coi như một trị liệu lâm sàng cho bệnh nhân.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng