Uống nhầm thuốc nhỏ mũi, trẻ 2 tuổi phải cấp cứu

TP - Bệnh viện Nhi T.Ư vừa cứu sống bệnh nhi 2 tuổi (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào viện trong tình trạng hạ thân nhiệt, nhịp tim nhanh. Trẻ được chẩn đoán bị ngộ độc do uống nhầm nửa lọ thuốc Naphazolin 0,5%, thường dùng để nhỏ mũi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gia đình cho hay, khi xảy ra sự việc bố mẹ cháu không xử lý gì. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau khi uống thuốc trẻ có biểu hiện lơ mơ, li bì, vã mồ hôi, chân tay lạnh nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện. Bác sĩ cho bệnh nhi truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu, ủ ấm và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Khoảng 8 giờ sau khi vào viện, trẻ đã trở lại trạng thái bình thường.

Bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu - chống độc cho biết, hiện nay thuốc Naphazolin là loại thuốc nhỏ mũi mà các gia đình vẫn sử dụng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. 

Sử dụng Naphazolin cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đây là loại thuốc có tác dụng làm co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài, giảm sưng và sung huyết khi nhỏ hoặc xịt thuốc vào niêm mạc mũi. Nếu sử dụng quá liều hoặc không đúng chỉ định có thể gây các biểu hiện ngộ độc như vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, lơ mơ. Khi đó cần ngừng thuốc, ủ ấm và khám bác sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá