Uống phải rượu ngâm có độc chất cây lá ngón, hai cậu cháu tử vong

TPO - Cơ quan chức năng có kết luận nguyên nhân gây ngộ độc sau khi uống rượu khiến 2 người ở Quảng Nam tử vong

Ngày 11/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cho biết đã xác định có một số độc chất trong bình rượu ngâm rễ cây rừng gây ra cái chết của Vũ Quang Vinh (SN 1995) và anh Nguyễn Văn Mêng (SN 1977, cậu ruột của Vinh, cùng trú xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). 

Hai người tử vong do uống rượu chứa độc chất cây lá ngón - ảnh 1 Bình rượu ngâm rễ cây lạ mà ông Miêng và anh Vinh uống dẫn đến tử vong

Cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân tử vong của ông Mêng và anh Vinh là do sử dụng rễ cây độc ngâm rượu uống, không rõ nguồn gốc. Chất độc nhóm alkaloid (Koumine và Gelsemine) - độc chất trong cây lá ngón.

Rễ cây mà cậu cháu ông Mêng đào ngâm rượu là cây móng sóc, là loại dây leo, thân có gai, lá khi chà nát làm cay mắt. Người dân địa phương dùng rễ của cây móng sóc để đánh thuốc cá trên sông. Loại rễ này giống với rễ của cây khai và cây mắt khỉ (dùng chữa bệnh thấp khớp).

Nhiều khả năng, khi định đào rễ cây khai và cây mắt khỉ để ngâm rượu uống thì nhầm lẫn với rễ cây móng sóc. Ngoài ra, trong thành phần rượu có cả độc tố của lá ngón.

Trước đó, như đã thông tin ngày 28/8, anh Vinh cùng cậu ruột của mình là ông Mêng vào rừng tìm rễ cây. Sau đó, cả 2 đem rễ cây kiếm được từ rừng ngâm rượu uống.

Khoảng 21h30 cùng ngày, cả hai mang bình rượu ngâm rễ cây lạ này ra một lán trại gần nhà để uống. Sau khi uống hết nửa bình rượu (loại 1,5 lít), cả hai về nhà.

Tuy nhiên, ít phút sau đó ông Mêng lên cơn co giật rồi tử vong. Riêng anh Vinh về ngủ trên võng tại nhà và cũng được phát hiện tử vong sau đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá