Uống rượu bia: 'Chuyện ấy' yếu, tay chân run

Trên 35% người lạm dụng rượu bia có suy giảm tình dục, trên 77% rối loạn giấc ngủ, gần 45% rối loạn trí nhớ.

Uống rượu bia: 'Chuyện ấy' yếu, tay chân run
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có báo cáo như trên, đánh giá trên nhóm người lạm dụng rượu bia ở VN.

Cũng theo báo cáo, ngoài tác hại với sức khỏe, rượu bia còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người lạm dụng, như trên 5% người lạm dụng rượu bia ly dị, trên 35% có mâu thuẫn, xung đột với gia đình, gần 18% gây bạo hành gia đình, trên 51% giảm sút khả năng lao động, trên 42% phải chi thêm tiền khám chữa bệnh và tỉ lệ đáng kể là gần 23% gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, bia rượu có nhiều tác hại khủng khiếp.

Viêm gan


Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài 1 đến 2 tuần. Triệu chứng gồm: chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do rượu qua nhiều năm.

Xơ gan do tế bào gan bị tổn thương thường xuyên. Gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm của bệnh gan do rượu, nếu bệnh nhân ngừng uống rượu bia ở giai đoạn này, bệnh có thể tự khỏi.

Rượu có thể gây tổn thương gan dù uống ít nếu dùng chung với thuốc có chứa acetaminophen. Viêm gan do rượu thường xảy ra ở người nghiện rượu, nhưng nó cũng xảy ra ở người thỉnh thoảng uống rượu. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong, đặc biệt nếu bệnh nhân có tổn thương gan trước đó.

Gây ra các bệnh về tâm thần

Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số các bệnh lí rối loạn tâm thần. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu đóng một yếu tố lớn trong tái phát các bệnh lí tâm thần. Zenevitch năm 1974 thấy rằng có 14,3% bệnh nhân tâm thần phân liệt tái phát là do dùng rượu.

Rượu bia làm hoang tưởng, ảo giác, kích động vận động nặng lên ở giai đoạn cấp của bệnh, mặc dù vẫn tuân thủ điều trị bằng thuốc... nó còn làm tăng lo âu, sầu uất, trầm cảm, làm gia tăng các ý tưởng tự sát hoặc xu hướng kích động tấn công.

Bệnh tim mạch

Tim cũng có cấu tạo là một loại cơ, mà các loại đồ uống có nồng độ cồn cao làm suy yếu các cơ nên đương nhiên sẽ làm suy yếu   tim mạch. Tim sẽ không thể bơm máu đi một cách hiệu quả như bình thường.

Nồng độ cồn càng cao, tác động lên tim càng lớn, chúng làm hẹp các mạch máu và tăng áp lực trong máu, buộc tim phải hoạt động mạnh hơn. Ngoài ra chúng còn gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Theo VTC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá