Uống thuốc cùng những thứ này cực độc

Rất nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp để bồi bổ cơ thể, nhưng lại hoàn toàn không thích hợp nếu như đang dùng thuốc.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Nước cam 

Nước cam chứa nhiều vitamin C nên từ lâu đã được biết đến là loại thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch mỗi khi bị ốm. Tuy nhiên, với người ốm nếu bồi bổ nước cam gần với thời gian uống kháng sinh thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc, làm giảm sức mạnh diệt khuẩn của thuốc. Vì vậy, uống nước cam khi đang dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Uống thuốc cùng những thứ này cực độc - ảnh 1
 

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Cà phê

Uống thuốc cùng những thứ này cực độc - ảnh 2
 

Cà phê cũng là món được khuyên không nên dùng khi uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị cảm cúm, cảm thông thường. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc kháng sinh sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt, còn nếu dùng với thuốc cảm sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh gây đau đớn.

Trà xanh

Uống thuốc cùng những thứ này cực độc - ảnh 3
 

Mặc dù trà xanh là loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống chà xanh chung với thuốc chống ung thư có tên bortezomib – loại thuốc có khả năng “đánh bại” với những tế bào ung thư thì lúc này tác dụng của trà xanh gần như không còn nữa.

Ngoài ra, trong trà có chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Những thuốc trong thành phần có chứa sắt khi uống chung với nước trà cũng không phát huy được tác dụng.

Tỏi

Uống thuốc cùng những thứ này cực độc - ảnh 4
 

Tỏi là một phương thuốc tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên dùng tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, với những người đang uống thuốc chống đông máu thì đươc các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn tỏi vì dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều. Ngoải ra, những người đang uống thuốc theo toa cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đề phòng tỏi làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai.

Theo Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng