Uống thuốc gì thì kiêng uống trà?

Uống thuốc gì thì kiêng uống trà? Đây là thắc mắc của nhiều người khi đang dùng thuốc nhưng lại có sở thích uống trà hay muốn dùng trà để tráng miệng.

Đối với một số loại thuốc, chất tannic trong trà có thể tạo kết tủa khi gặp một số chất trong thuốc gây ra tác dụng phụ.
Đối với một số loại thuốc, chất tannic trong trà có thể tạo kết tủa khi gặp một số chất trong thuốc gây ra tác dụng phụ.

Uống thuốc gì thì kiêng uống trà?

Trà là thức uống thân thuộc với người Việt nói riêng, và người dân Châu Á nói chung. Nó bao hàm những nét văn hóa uyên thâm mà đỉnh cao là trà đạo.

Tuy nhiên, có những người tuyệt đối không nên uống trà xanh hoặc trong một số trường hợp khi đang dùng loại thuốc nào đó thì cũng kiêng uống trà để tránh gây ra tác động xấu cho sức khỏe.

Axit tannic có trong trà có thể kết hợp cùng với một số chất có trong thuốc (chẳng hạn như viên sắt sulfate, berberine … ) tạo kết tủa rồi ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc.

Nếu như dùng nước trà để uống thuốc an thần (như phenobarbital …), thì chất caffeine và theophylline trong trà cùng các chất kích thích khác sẽ làm cho thuốc an thần bị giảm bớt, thậm chí mất tác dụng.

Bởi vì có rất nhiều chủng loại thuốc, nên không dễ để nắm rõ. Do vậy luôn luôn uống thuốc bằng nước ấm, sẽ chỉ có lợi mà vô hại.

Những người không nên uống trà

Tuy uống trà có thể là một thói quen, nhưng cần chú ý khi mang thai cần hết sức tránh uống trà, nhất là trà đặc. Trà có chứa một lượng lớn polyphenol và caffein, đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là có nhiều nhân tố bất lợi, vì vậy phụ nữ có thai nên không ít hoặc không uống trà.

Chất tanin trong trà đặc nóng có thể kết hợp với sắt để tạo thành các hợp chất không hòa tan, khiến cơ thể không nhận được đủ nguồn cung cấp sắt. Vì vậy người thiếu máu không nên uống trà đặc nóng.

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên uống trà dù chỉ là lượng nhỏ vì trong trà có chứa axit tannic khi được đưa vào dạ dày, gặp chất sắt sẽ gây nên phản ứng. Từ đó sẽ sinh ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt, thậm chí dẫn đến chứng thiếu máu.

Người cao tuổi có sức khỏe kém nếu uống trà, nhất là vào buổi tối, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.Thời điểm uống trà cũng khá quan trọng nếu bạn không muốn gánh chịu những tác dụng “phản chủ”.

Theo Gia đình Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng